TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự kiến CPI năm 2010 của cả nước xoay quanh 11%

Dự kiến CPI năm 2010 của cả nước xoay quanh 11%

Theo Cục trưởng cục Quản lý giá Nguyễn Tiến Thỏa, nếu như dự báo Tổ điều hành thị trường trong nước CPI tháng 12 tăng 1,5% thì dự kiến CPI cả năm sẽ xoay quanh 11%.

Cục trưởng cục Quản lý giá (Bộ tài chính) Nguyễn Tiến Thỏa đã có bài trao đổi với báo giới về tình hình lạm phát năm 2010 và giá cả hàng hóa khi dịp Tết Nguyên đán Tân Mão đang tới gần.

Theo ông Thỏa, nếu như dự báo các bộ, ngành và Tổ điều hành thị trường trong nước dự báo CPI tháng 12 tăng 1,5% thì dự kiến CPI cả năm sẽ xoay quanh 11%, vượt mục tiêu Quốc hội đề ra cho năm nay là 7%. Tính đến tháng 11, CPI cả nước đã lên tới 9,58%.

Một trong các nguyên nhân được đưa ra lý giải chỉ số giá tiêu dùng năm 2010 tăng cao là do việc sử dụng nguồn vốn đầu tư không hiệu quả kéo theo chính sách tiền tệ phải đáp ứng; thứ hai là giá nguyên vật liệu cơ bản phục vụ tăng trưởng kinh tế như xăng dầu, phôi thép, xi măng, phân hóa học…nhập khẩu tăng gần 30% tác động vào giá thị trường trong nước; thứ ba là sức mua nhân dịp 1000 năm Thăng Long tăng cao, tỷ giá hối đoái và giá vàng trong năm tăng mạnh…

Ngoài ra, các nguyên nhân khách quan như thiên tai, dịch bệnh cũng ảnh hưởng đến nguồn cung khiến giá cả lương thực thực phẩm tăng cao; hệ thống phân phối chưa tốt, tâm lý…

Theo ông Thóa, Bộ Công Thương dự báo dịp tết năm nay nhu cầu tiêu dùng trong nước tăng khoảng 20-22% so với tháng bình thường, tạo nên sức ép nhất định về mặt bằng giá. Tuy nhiên Bộ Tài Chính, Bộ Công thương phối hợp với các ban ngành sẽ đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ để bình ổn giá dịp Tết.

Phương Mai
(tổng hợp)


phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên