TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự kiến từ tháng 1/2014 sẽ thực hiện thí điểm hưu trí bổ sung ở Việt Nam

Dự kiến từ tháng 1/2014 sẽ thực hiện thí điểm hưu trí bổ sung ở Việt Nam

Thời gian thí điểm dự kiến từ 3 – 5 năm đối với mô hình thực hiện hưu trí bổ sung. Molisa triển khai chương trình này sử dụng cơ sở hạ tầng của NH giám sát, công ty quản lý quỹ.

Sáng ngày 19/08/2013 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (MOLISA) đã tổ chức Hội thảo "Lấy ý kiến dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các thí điểm chính sách Bảo hiểm hưu trí bổ sung ở Việt Nam”, được tài trợ bởi CTCP Quản lý Quỹ VinaWealth.

Trên thế giới, bảo hiểm hưu trí bổ sung là một chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc bắt buộc có cơ chế tạo lập quỹ từ sự đóng góp của người lao động và người sử dụng lao động dưới hình thức các tài khoản tiết kiệm cá nhân, được bảo toàn và tích lũy thông qua các hoạt động đầu tư dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật.  

Theo Ts. Phạm Trường Giang – Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Xã hội, hưu trí bổ sung là cách thức giữ chân, gắn bó lợi ích người lao động với người sử dụng lao động. Việc thực hiện thí điểm bảo hiểm hưu trí bổ sung tại Việt Nam nhằm:

(i) Giảm chi cho ngân sách nhà nước từ việc điều chỉnh tăng lương hưu hàng năm. Giai đoạn 2007 – 2013, qua 7 lần điều chỉnh lương hưu, lương hưu đã tăng tăng bình quân hơn 36% trong khi lãi suất đầu tư bình quân chỉ 11%.

(ii) Có khung pháp lý để quản lý thống nhất các chương trình bảo hiểm hưu trí bổ sung mang tính tự phát. Bởi trên thực tế, để thu hút được lao động có chất lượng cao, mặc dù chưa có khung pháp lý, song đã có không ít doanh nghiệp hình thành quỹ bảo hiểm hưu trí bổ sung như: Unilever Việt Nam, Nestle Việt Nam, Dutch Lady Việt Nam. Tuy nhiên, số tiền trích vào quỹ không được tính vào chi phí của doanh nghiệp, khi nhận tiền người lao động phải đóng thuế thu nhập theo quy định của Nhà nước.

(iii) Đáp ứng nhu cầu thực tế của các doanh nghiệp và người lao động. Theo điều tra của Molisa năm 2010 đối với gần 700 doanh nghiệp tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh, có đến 70% doanh nghiệp và tập đoàn (bao gồm cả tập đoàn nhà nước) được khảo sát mong muốn và sẵn sàng tham gia cho người lao động vào quỹ hưu trí bổ sung.

(iv) Ngoài ra, đây là thời điểm vàng cho Việt Nam thực hiện bảo hiểm hưu trí bổ sung; nó cũng phù hợp với xu thế phát triển của các nước trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời thực hiện bảo hiểm hưu trí bổ sung nhằm tạo nguồn lực dài hạn cho nền kinh tế để đảm bảo an sinh xã hội.

Chính sách bảo hiểm hưu trí bổ sung ở Việt Nam sẽ theo hướng nào?

Ông Phạm Minh Huân, Thứ trưởng Molisa cho biết: mục tiêu chính triển khai thí điểm Chính sách Bảo hiểm Hưu trí Bổ sung ở Việt Nam là nhằm xây dựng khung pháp lý để hình thành hệ thống hưu trí đa tầng bổ sung cho tầng hưu trí cơ bản hiện nay ở Việt Nam, cung cấp thêm cho doanh nghiệp giải pháp để thu hút và giữ người tài và giúp cho người lao động có một khoản thu nhập bổ sung chắc chắn trong giai đoạn hưu trí sau này.

Ts. Phạm Trường Giang chia sẻ: Bảo hiểm hưu trí bổ sung được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện, nhưng người sử dụng lao động phải tuân thủ các quy định về mức đóng góp, thời gian tối thiểu để được hưởng,....Hoạt động đầu tư của bảo hiểm hưu trí bổ sung do công ty quản lý quỹ thực hiện dưới sự giám sát của ngân hàng giám sát theo quy định của pháp luật.

Bảo hiểm hưu trí bổ sung khác với hưu trí cơ bản là bảo hiểm hưu trí bổ sung chỉ có sự tham gia trực tiếp của người lao động và người sử dụng lao động.

Đối tượng áp dụng bảo hiểm hưu trí bổ sung là người lao động và sử dụng lao động đã thuộc diện tham gia hưu trí cơ bản (BHXH bắt buộc, khoảng 10,6 triệu người tham gia). Mức đóng góp quy định trong khoảng 5-22% tiền lương hàng tháng của người lao động, do người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận; tối đa 5,06 triệu đồng/người/tháng, không vượt quá 60,72 triệu đồng/người/năm.

Người lao động được hưởng tài khoản hưu trí bổ sung trong khoảng thời gian 15 năm (tài khoản chia đều cho 15 năm). Hết 15 năm, người hưu trí chỉ còn lương hưu trí cơ bản. Hình thức hưởng hàng tháng.

Người lao động được hưởng một lần trong các trường hợp: di cư ra khỏi Việt Nam, bị chết.

Molisa đang đề xuất khoản đóng góp của doanh nghiệp vào tài khoản hưu trí bổ sung sẽ được khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp; và khấu trừ thuế TNCN cho người lao động.

Đối với quản lý hoạt động đầu tư quỹ, Nhà nước sẽ quy định 75% tài sản của quỹ đầu tư vào trái phiếu chính phủ nhằm đảm bảo an toàn, có thanh khoản và có mức lợi nhuận.

Thời gian thí điểm dự kiến từ 3 – 5 năm đối với mô hình thực hiện hưu trí bổ sung, thực hiện từ tháng 1/2014. Molisa triển khai chương trình này không phát sinh bộ máy mới, sử dụng cơ sở hạ tầng của NH giám sát, công ty quản lý quỹ...

Q. Nguyễn

quynhnn

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên