TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Du lịch Việt thất thu vì đường bay EU phập phù

Du lịch Việt thất thu vì đường bay EU phập phù

Tháng 3 và tháng 4 là cao điểm hút khách châu Âu. Sự cố núi lửa tại Iceland khiến nhiều đoàn khách quốc tế không thể vào Việt Nam. Các đơn vị lữ hành vì thế cũng thất thu lớn.

Khách vào thì không thể

Là một trong số ít công ty có lượng khách Âu khá lớn tại phía Bắc, ông Lưu Nhân Vinh, Giám đốc Công ty Du lịch Việt Nam tại Hà Nội, phàn nàn với PV.VietNamNet rằng ít nhất 200 khách Pháp, Ý, Bỉ... bay trên Vietnam Airlines đến Air Fance, Singapore Airlines... đã lùi ngày bay hoặc có thể huỷ chuyến du ngoạn tới Việt Nam do hàng không đình trệ.

Hơn 100 khách khác đến được thì lại bị mắc kẹt ở Hà Nội. Hành khách sẽ tự chi trả chi phí phát sinh theo như hợp đồng đã ký với đối tác nước ngoài. Công ty sẽ có trách nhiệm hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi cho khách ở Việt Nam.

"Chúng tôi lo nguồn thu bị đe dọa bởi công ty không thể lường được số khách có thể huỷ chuyến đi. Mọi việc hiện giờ trông chờ hoàn toàn vào động thái từ các hãng hàng không", ông Vinh nói.

Trong khi đó, tháng 3 và 4 là cao điểm khách châu Âu đến Việt Nam. Tính riêng thị trường Pháp, theo Tổng cục Du lịch, trong tháng 3/2010 Việt Nam đã đón gần 22.400 khách, tổng cộng 3 tháng đầu năm là 57.370 khách. Tuy chưa có thống kê chính thức, song, sự sụt giảm về lượng khách Âu đến Việt Nam trong tháng 4/2010 là thấy rõ.

Ngoài ra, nhiều đoàn khách của Công ty du lịch Exotissimo, Saigontourist từ Pháp và Đức dự kiến đến Việt Nam từ 15-18/4 cũng đã bị hủy. Chẳng hạn, tại Saigontourirst, Trưởng phòng Tiếp thị Đoàn Thanh Trà cho hay đối tác của công ty ở châu Âu ngày 17/4 thông báo lùi hai đoàn khách Pháp 30 người đến 19/4, nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo gì mới.

Đi cũng khó

Trong khi đó, một đoàn khách từ Việt Nam đi châu Âu của Vietnamtourism tại Hà Nội cuối tháng 4 cũng chưa biết có đi nổi không trước tình hình này. Nếu huỷ sẽ ảnh hưởng dây chuyền do công ty đã book khách sạn tại các địa danh đến.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Giám đốc đối ngoại Công ty Du lịch Fiditour, cũng nói rằng công ty có hai đoàn khách người Việt đi Pháp, Đức, Thuỵ Sỹ ngày 22/4 và 23/4 bằng máy bay Vietnam Airlines và Qatar Airways, tổng cộng hơn 20 người.

Hiện khách vẫn phải ngồi ngóng các chuyến bay và được Fiditour lên tinh thần sẵn sàng lên đường, mặc dù bản thân công ty vẫn nơm nớp lo hàng không tiếp tục đình trệ.

Mặc dù đây là sự cố bất khả kháng, vé máy bay có thể được hoàn, dời ngày bay, song, các công ty du lịch cho biết họ sẽ phải trả những khoản phí nhất định khi phải hủy phòng khách sạn hoặc các bữa ăn tại nhà hàng.

Nếu khách bị kẹt tại các nước, một số đơn vị lữ hành còn phải hỗ trợ khách về khách sạn, tiền ăn ở, đi lại do khách không còn tiền trong người. Trường hợp này, tuy đối tác cam kết sẽ thanh toán theo đúng hợp đồng nhưng phía lữ hành Việt Nam cũng không thể lường hết được rủi ro có thể xảy ra.

Tin mới nhất, hàng không Việt Nam thông báo từ TP.HCM ngày 20/4 đã nối lại chuyến bay đến Moscow và ngược lại. Một chuyến bay khác từ Moscow đi Paris chở toàn bộ hành khách của chuyến bay VN533 TP.HCM - Paris (đã khởi hành 22h50 giờ địa phương ngày 15/4, được chuyển đổi hành trình và tạm dừng tại Moscow) về nước.

Đồng thời, sau khi được nhà chức trách nước sở tại cấp lại giấy phép bay, hàng không Việt Nam sẽ thực hiện 3 chuyến từ TP.HCM và Hà Nội đi Paris và ngược lại.

Theo Hà Yên
Vietnamnet

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên