TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo luật tổ chức tín dụng: Nhiều vấn đề cần phải bàn

Dự thảo luật tổ chức tín dụng: Nhiều vấn đề cần phải bàn

Thời gian vừa qua, TTCK tăng trưởng mạnh khiến các CTCK đẩy mạnh cho vay đối với nhà đầu tư qua nhiều hình thức như margin, Repo….

Trong mấy ngày gần đây, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đang tỏ ra lo lắng trước những quy định mới của dự thảo luật tổ chức tín dụng sửa đổi. Các phân tích sau đây cho thấy, còn rất nhiều vấn đề cần phải bàn xung quanh dự luật này.

Mâu thuẫn với luật chứng khoán

Theo dự thảo luật tổ chức tín dụng sửa đổi vừa được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XII, khoản 2 Điều 8 dự thảo luật quy định: nghiêm cấm tổ chức, cá nhân không phải là tổ chức tín dụng hoạt động ngân hàng. Khi dự thảo này đưa ra, nhiều ý kiến không đồng tình với nội dung này vì nó mâu thuẫn với luật chứng khoán.

Thứ nhất, luật Chứng khoán quy định, công ty chứng khoán được phép cho vay hạn chế đầu tư chứng khoán. Do vậy, dự thảo trên hoàn toàn trái với tinh thần của luật Chứng khoán.

Thứ hai, theo khoản 3, điều 60 chương VI luật Chứng khoán, ngoài các nghiệp vụ kinh doanh quy định tại khoản 1 điều 60, công ty chứng khoán được cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính và các dịch vụ tài chính khác.


Cho vay theo lãi suất nào?
 
Nếu như các hoạt động repo cổ phiếu do các ngân hàng thực hiện, vậy các ngân hàng sẽ áp dụng theo lãi suất nào? Hiện nay, các hoạt động cho vay cầm cố ở các ngân hàng được áp dụng theo trần lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Với lãi suất cơ bản là 7%/năm, lãi suất cho vay tối đa mà các ngân hàng đang thực hiện là 10.5%/năm.
 
Trong khi đó, thực tế cho thấy lãi suất cho vay trong các hợp đồng Repo, hoặc cầm cố chứng khoán có thể lên đến 14%-16%/năm, giống như giữa thời điểm tháng 6/2009. Do vậy, nếu buộc các ngân hàng phải thực hiện cho vay các hợp đồng Repo cổ phiếu hoặc hợp đồng cầm cố theo trần lãi suất thì rõ ràng các ngân hàng sẽ bị thiệt hại.

Về bản chất, lãi suất cho vay trong các hợp đồng Repo cổ phiếu chính là chênh lệch giữa giá bán mà khách hàng bán cho công ty chứng khoán và giá mua khi khách hàng thực hiện mua lại cổ phiếu theo hợp đồng. Do vậy, nếu như các ngân hàng thực hiện cho vay theo cơ chế trần lãi suất, các ngân hàng phải giảm mức chênh lệch giá mua và giá bán xuống còn 10.5%/năm. Đồng thời, mức giá xử lý cổ phiếu trong các hợp đồng Repo khi khách hàng không thực hiện mua lại cổ phiếu cũng phải tăng lên. Do đó, áp lực giải chấp cổ phiếu sẽ rất lớn khi thị trường có biến động mạnh.

Điều này cho thấy NHNN cần xem xét lại có nên để cho các ngân hàng thực hiện hoạt động Repo hay cấm cố cổ phiếu khi mà các ngân hàng đang phải thực hiện cho vay theo cơ chế trần lãi suất.

Có đảm bảo cho sự phát triển an toàn của TTCK?

Thời gian vừa qua, TTCK tăng trưởng mạnh khiến các công ty chứng khoán đẩy mạnh cho vay đối với nhà đầu tư qua nhiều hình thức như margin, Repo…. Để ngăn chặn nguy cơ bong bóng và sự ổn định của hệ thống tài chính, tinh thần hạn chế tình trạng sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà như dự thảo luật các tổ chức tín dụng sửa đổi là hoàn toàn đúng đắn.

Tuy nhiên, việc chuyển quyền thực hiện các hoạt động Repo hoặc cầm cố cổ phiếu từ tay các công ty chứng khoán cho các ngân hàng chưa hẳn đã giải quyết được vấn đề. Vào tháng 03/2008, các ngân hàng đã tiến hành giải chấp các hợp đồng Repo hay cầm cố chứng khoán, khiến TTCK giảm mạnh. Thậm chí Chính phủ đã chỉ đạo ngưng giải chấp và vận động các ngân hàng thương mại cùng thực hiện nhưng cũng không giải quyết được vấn đề.

Điều này cho thấy, vấn đề không phải là ai được thực hiện các hoạt động Repo hay cầm cố cổ phiếu mà vấn đề là cần đưa ra các tỷ lệ khống chế các hoạt động Repo hay cầm cố mà các công ty chứng khoán đang thực hiện.


Theo Trương Minh Huy
Vietstock

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên