TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo Luật Việc làm còn nhiều bất cập

Dự thảo Luật Việc làm còn nhiều bất cập

Tại hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Luật Việc làm do Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP.HCM tổ chức ngày 24/7, một số đại biểu cho rằng nên cân nhắc việc ban hành luật này.

hi đã có Bộ luật Lao động, Luật Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Luật Công đoàn.

Theo nhiều đại biểu, dự thảo Luật Việc làm hiện nay là chưa khoa học, thể hiện tư duy cắt xén. Ví như phần bảo hiểm thất nghiệp vốn đã được đề cập trong Luật BHTN, Luật BHXH, Bộ Luật Lao động thì nay lại được nhà làm luật đưa sang dự thảo Luật Việc làm.


Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM, dự thảo Luật Việc làm cần quy định rõ hơn, chi tiết hơn về “Quỹ Quốc gia về việc làm” (điều 16, chương 2). Quỹ có thu thì phải có chi chứ không thể thu về và cho vay với lãi suất ưu đãi; cần sử dụng quỹ này để thúc đẩy chính sách việc làm phát triển.


Khoản 2 điều 32 dự thảo về phần đăng ký lao động xác định: “Công dân từ đủ 15 tuổi phải đến UBND xã đăng ký về tình trạng việc làm của bản thân”. Theo luật sư Hậu, điều này là không khả thi vì người ở lứa tuổi 15 đang đi học.
Dự thảo cũng cần quy định thêm trách nhiệm của UBND xã về việc rà soát, kiểm tra thông tin về người lao động trong địa bàn quản lý định kỳ háng tháng, để kịp thời điều chỉnh.

Khi tuyển lao động là người nước ngoài, cần quy định số lượng không vượt quá 10% tổng số lao động làm việc tại doanh nghiệp.

Tổng thể chung, dự thảo Luật Việc làm cần công khai thông tin việc làm.


Hiện nay ở Việt Nam, không ít nơi tuyển ngầm lao động theo diện “con cháu trong ngành” trong khi ở nước ngoài, người lao động thất nghiệp có thể tìm được việc làm qua sự minh bạch, công khai trên nhiều phương tiện…


Được biết, dự thảo Luật Việc làm đã được góp ý, soạn thảo đến lần thứ tư. Dự thảo luật gồm có 9 chương, 122 điều.


Dự kiến, dự thảo luật này sẽ được trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối năm 2012.

Theo Mai Phan

Phunu

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên