TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đưa hàng Việt đến sát đường biên

Đưa hàng Việt đến sát đường biên

Mặc dù kim ngạch xuất khẩu 7 tháng của TPHCM giảm 13,9% nhưng riêng kim ngạch xuất khẩu của các DN TPHCM sang Campuchia lại tăng 44% so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh những giải pháp quay về thị trường nội địa, gần đây, nhiều doanh nghiệp VN đã chú ý thêm thị trường Campuchia, thị trường láng giềng gần mà lâu nay chưa được quan tâm đúng mức.

Ngày 23-8, ngay sau l khai trương khu thương mi ca khu kinh tế ca khu Tnh Biên (An Giang) đã có 50 doanh nghip (DN) VN tham gia ngày hi xut khu ti ch sang Campuchia.

Đây là mt trong nhng chương trình nhm qung bá rng rãi hàng VN sang Campuchia do B Công Thương và UBND tnh An Giang thc hin.

Xut khu thông qua khu bo thuế

Trong đt này, mt mô hình xut khu mi là ln đu tiên hàng VN s được xut khu biên mu thông qua mt khu bo thuế.

Theo đi din hi quan tnh An Giang: Hình thc này giúp DN đưa hàng vào khu min thuế, không phi đóng các loi thuế (GTGT, xut khu...), tiếp cn cùng lúc nhiu loi khách mua hàng (t nhà buôn nh đến các nhà phân phi ln ca Campuchia) vi th tc xut hàng đơn gin hơn. Còn các nhà phân phi Campuchia t nay s có sn hàng Vit sát đường biên.

Tham kho ý kiến ca các DN cho thy hu hết DN đu rt quan tâm mô hình này. Ông Vũ Quc Dũng, Công ty Bita’s, cho biết: Tháng trước, đơn v đã gi cho các nhà phân phi ti Campuchia 100.000 mu hàng mi và ln này đến đây đ xúc tiến giao thương.

Theo Phó Giám đc Công ty Phú An Sinh Vũ Tam Đc: Đơn v nhm đến vic đưa hàng thc phm đông lnh và chế biến sn sang Campuchia. Công ty Km Nghĩa cũng gii thiu các mt hàng thuc dng c làm đp vi giá r.

Kết qu bước đu đã có mt s đơn v thc hin kết ni vi các DN phân phi ca Campuchia... Sacombank cũng có mt ti đây đ tư vn, h tr DN v các th tc thanh toán và thuế.

Đ hàng hóa VN liên tc tp kết ti đường biên, trước đó, ngày 22-8, nhiu DN đã làm vic vi các siêu th min thuế thuc khu kinh tế ca khu Tnh Biên đ nhanh chóng đưa hàng vào đây phc v cho khách hàng Campuchia. D kiến, sp ti mt hi ch hàng VN quy mô ln s được t chc ti Battambang (Campuchia)...

Thiết lp h thng phân phi trc tiếp

Đ to h thng phân phi hàng hóa sang Campuchia, Công ty Hóa m phm M Ho quyết đnh tuyn giám đc bán hàng th trường Campuchia đ giám sát cht ch th trường này.

Theo ông Lương Vn Vinh, Tng Giám đc Công ty Hóa m phm M Ho: Thu nhp ca người dân Campuchia còn thp nên h chú ý đến các sn phm giá r. T kho sát nhu cu tiêu dùng, đơn v s lưu ý đến các tiêu chí trên đ sn xut hàng hóa phù hp.

Tương t, Công ty Nha Duy Tân cũng t tin cho rng sn phm nha gia dng VN có th cnh tranh vi hàng Thái Lan th hin qua doanh s liên tc tăng trưởng trong thi gian gn đây.

Đi din Công ty CP Vinamit cũng quyết đnh chuyn hình thc bán hàng cho Campuchia thông qua đi lý sang thiết lp h thng phân phi ti Campuchia nhm đy mnh doanh s. Đi vi Nutifood, bên cnh sn phm sa dành cho người già, sp ti, sa dành cho tr em s là sn phm ch lc đ khai phá th trường Campuchia...

Mc dù kim ngch xut khu 7 tháng ca TPHCM gim 13,9% nhưng riêng kim ngch xut khu ca các DN TPHCM sang Campuchia li tăng 44% so vi cùng kỳ năm trước.

Các mt hàng được th trường Campuchia ưa chung là dược phm, phân bón, thuc bo v thc vt, st thép, vt liu xây dng, hóa m phm, trái cây, hi sn, lương thc, thc phm, dt may...

Chính vì vy, mc tiêu qung bá hàng VN đã được TPHCM chú trng và giao cho Trung tâm Xúc tiến thương mi và đu tư TPHCM thc hin kế hoch. D kiến s có bn DN ln tham gia là Tng Công ty Thương mi Sài Gòn, Liên hip HTX Thương mi TPHCM, Tng Công ty Công nghip Sài Gòn và Tng Công ty Nông nghip Sài Gòn.

Ch tch tnh tiếp th hàng Vit

Đ có được ngày hi hàng VN cht lượng cao xut khu ti ch sang Campuchia, tun trước, đích thân ông Lâm Minh Chiếu, Ch tch UBND tnh An Giang, đã dn đoàn DN VN sang làm vic ti các tnh Kandal, Takeo, Phnom Penh và còn thay mt các DN tiếp th hàng Vit. Đ thu hút người tiêu dùng Campuchia sang VN mua hàng, ông còn có sáng kiến đ ngh hai DN Dược Hu Giang và Bo v Thc vt An Giang khám bnh, phát thuc và tp hun k thut nông nghip cho nông dân Campuchia trong hai ngày 22 và 23-8. Ông Lâm Minh Chiếu cho biết: Không th đ khu kinh tế ca khu được Nhà nước đu tư kinh phí rt ln li ch là nơi nhp hàng ngoi v bán cho người Vit mà phi là ca ngõ đ gii thiu hàng Vit ra nước ngoài. - Tr.Bo

Theo Mai Vân
NLĐ

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên