TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đưa thêm các nhà máy tham gia thị trường phát điện

Đưa thêm các nhà máy tham gia thị trường phát điện
Thị trường điện cạnh tranh đã phát tín hiệu thị trường để từng bước thu hút đầu tư mới trong lĩnh vực nguồn điện.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường phát điện cạnh tranh, hoàn tất các điều kiện để đưa thêm các nhà máy điện tham gia chào giá.

Sau hơn 7 tháng vận hành chính thức (từ ngày 1/7/2012), thị trường phátđiệncạnh tranh đã đạt nhiều kết quảtích cực, bảođảm vận hành an toàn, tin cậy, cung cấp đủđiện cho nền kinh tế, tăng tính minh bạch trong huy động nguồn, giáđiệnđược hình thành theo quy luật cung cầu khách quan.

Trong thị trường này, Công ty Mua bán điện đóng vai trò đơn vị mua buôn điện duy nhất, Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia đảm nhận chức năng vận hành hệ thống điện và thị trường điện. Tổng số 73 nhà máy có tổng công suất 23.493 MW tham gia thị trường.

Tại cuộc họp chiều 21/2 dưới sự chủ trì của PhóThủtướng Hoàng Trung Hải, các nhàquản lý, đơn vịtriển khai đã đánh giátừng khâu vận hành trong triển khai thịtrường điện, như việc trực tiếp giao dịch và chào giáhàng ngày của 31 nhàmáyđiện hiện nay (dựkiến sẽtăng lên 48 nhàmáy trong năm nay), việc gián tiếp giao dịch của các nhàmáy thủyđiện chiến lược đa mục tiêu, các nhà máyđiện BOT, chạy dầu…; việc lập kế hoạch vận hành thị trường điện, hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin tại các đơn vị phát điện, tại Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia…

Vấn đề được quan tâm nhất là giá điện năng có xu hướng biến động sát với nhu cầu phụ tải cũng như tình hình vận hành của hệ thống.

Cácýkiến phản ánh một sốvấnđềtrong vận hành như tính đồng bộ, đầy đủ của hệ thống pháp quy, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin chưa hoàn thiện và nhất là số lượng nhà máy giao dịch trực tiếp chưa cao nên phạm vi cạnh tranh trên thị trường còn hạn chế.

Kết luận cuộc họp, PhóThủtướng Hoàng Trung Hảiđánh giá bước đầu thịtrường điệnđã vận hành đúng tiếnđộ theo chỉ đạo của Chính phủ,đạt được các mục tiêu công khai, minh bạch trong công tác huy động nguồnđiện, từđó giáđiệnđược hình thành theo quy luật cung cầu khách quan, khuyến khích hiệu quảcạnh tranh trong vận hành khâu phátđiện. Đặc biệt, tạo tín hiệu từthịtrường để từng bước thu hút đầu tư mới trong lĩnh vực nguồn điện.

Để tiếp tục vận hành hiệu quả thị trường phát điện cạnh tranh, Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ, ngành, các đơn vị của ngành Điện phối hợp xử lý dứt điểm những vấn đề còn vướng mắc, kiên quyết trong điều hành, có giải pháp cụ thể nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường, hoàn tất các điều kiện để đưa thêm các nhà máy điện tham gia chào giá.

Theo Nguyên Linh

Chinhphu.vn

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên