TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Đừng nói không có cơ chế, hãy nói có làm hay không làm”

“Đừng nói không có cơ chế, hãy nói có làm hay không làm”

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương cho biết nếu chống được lãng phí, Chính phủ đã không phải lao tâm khổ tứ tìm nguồn tăng lương như hiện nay.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương, tỉnh Ninh Thuận đã phản ánh những bức xúc của cử tri trong việc quản lý Nhà nước.

ĐBQH này đánh giá cao báo cáo tổng kết của Chính phủ, nhận trách nhiệm về những yếu kém trong quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, ĐB Nguyễn Sỹ Cương cho rằng, báo cáo đã không phân tích sâu là yếu ở đâu, kém ở lĩnh vực nào, và quan trọng hơn là phương án giải quyết những tồn tại đó, không dừng lại ở việc “tăng cường quản lý” như báo cáo của Chính phủ đã nêu ra.

ĐBQH cho rằng bộ máy Nhà nước hiện đang có vấn đề. Cơ quan nào cũng có, với các quy định về chức năng nhiệm vụ đầy đủ. Nhưng sai sót vẫn xảy ra và chẳng ai chịu trách nhiệm.

Thực tế cho thấy, để được phê duyệt các khoản vay hàng chục triệu USD, đòi hỏi thủ tục không hề đơn giản. Vậy mà có vẻ như Vinashin, Vinalines đã thực hiện rất đơn giản và gây nên những tổn thất nặng nề.

Cũng chính vì buông lỏng quản lý, buôn lậu, hàng giả vẫn xảy ra tràn lan và chưa có dấu hiệu dừng lại. Ngay hiện tại, khi kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, thì nạn nhập lậu “gà đầu trọc” từ Trung Quốc vẫn đang hoành hành.

“Đừng nói không có cơ chế, mà hãy nói có làm hay không làm” – ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương thẳng thắn đề nghị.

ĐBQH yêu cầu Quốc hội nhanh chóng ban hành luật và các văn bản luật, cần chấm dứt ngay tình trạng luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư như hiện nay. Tình trạng này đang vô hiệu hóa những quy định của pháp luật.

Vấn đề xăng bẩn, ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương cho ý kiến.

Vấn đề lãng phí cũng là vấn đề khiến vị ĐBQH này trăn trở. Việc đi học nước ngoài đối với các cán bộ nhà nước là ví dụ điển hình về việc lãng phí.

ĐBQH Nguyễn Sỹ Cương cho biết nếu chống được lãng phí, Chính phủ đã không phải lao tâm khổ tứ tìm nguồn tăng lương như hiện nay.

Ngọc Lan 

thunm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên