TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dùng ôtô cũ thay vì sắm thêm xe công mới

Dùng ôtô cũ thay vì sắm thêm xe công mới

Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đã thực hiện việc điều chuyển 113 ôtô từ các dự án kết thúc cho các cơ quan, đơn vị sử dụng để hạn chế tối đa việc mua sắm mới.

Cơ quan này cho rằng đây là biện pháp phù hợp trong bối cảnh hiện nay khi Thủ tướng ra lệnh dừng mua mới xe công, điều hòa nhiệt độ và thiết bị văn phòng để kiểm soát lạm phát, ổn định vĩ mô.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Công sản, Bộ Tài chính, trong 6 tháng đầu năm, cơ quan này đã tiến hành điều chuyển 113 ôtô, 52 xe gắn máy từ những dự án đã kết thúc cho các đơn vị đang có nhu cầu sử dụng nhưng chưa thể cấp mới. Bên cạnh đó, 97 ôtô đắt tiền được mua sắm để phục vụ cho Hội nghị cấp cao ASEAN năm 2010 cũng được xử lý theo hướng điều chuyển hoặc phân cấp cho các đơn vị phù hợp.

Bộ Tài chính cũng cho biết từ năm 2005 đến nay, cơ quan này chưa mua thêm bất kỳ một ôtô nào. Các xe đang sử dụng cho hoạt động công tác của các Bộ trưởng và Thứ trưởng là xe cũ đã qua sử dụng được điều chuyển từ các cơ quan khác về Bộ Tài chính. Nhiều xe trong số này được sản xuất từ năm 1992, 1993. Xe mới nhất được sản xuất năm 2004.

Cũng theo Bộ Tài chính, trong 6 tháng, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM đã xử lý hàng chục nghìn căn nhà và khu đất công như bán đấu giá, chuyển mục đích sử dụng, thu về ngân sách trên 23.000 tỷ đồng.

Theo yêu cầu của Thủ tướng, để kiểm soát tài sản công hiệu quả, các bộ ngành địa phương bắt đầu tự hiện việc kê khai tài sản là nhà đất, phương tiện đi lại, trang thiết bị, vật dụng khác... Tính đến tháng 6, Cục Quản lý Công sản dã lưu trữ thông tin của trên 97.000 đơn vị sử dụng ngân sách. Trong đó, gần 79.300 đơn vị có tài sản nằm trong diện phải kê khai theo quy định.

Theo thống kê của Bộ Tài chính, tính đến ngày 24/6/2010, số lượng ôtô công trên cả nước đã đạt 25.662 chiếc, trị giá 12.739 tỷ đồng. Sau khi khấu hao, giá trị còn lại của số xe này là 3.739 tỷ đồng.

Theo Hồng Anh

VnExpress


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên