TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dung Quất giúp Quảng Ngãi vào 'CLB 14 nghìn tỷ'

Dung Quất giúp Quảng Ngãi vào 'CLB 14 nghìn tỷ'

Chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2011 của Quảng Ngãi là 13,5-14%.

2010 là năm đầu tiên tỉnh Quảng Ngãi thu ngân sách nhà nước 14.500 tỷ đồng, gia nhập "CLB các tỉnh nộp ngân sách 14 nghìn tỷ", nhờ hoạt động kinh doanh xăng dầu nội địa ở Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Trao đổi với VnExpress.net, ông Nguyễn Xuân Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năm nay mặc dù tỉnh gặp nhiều khó khăn nhưng kinh tế - xã hội có những chuyển biến vượt bậc, lần đầu tiên thu ngân sách đạt 14.500 tỷ đồng, tăng gấp trên 3,7 lần so với năm ngoái. Với mức thu này, Quảng Ngãi xếp vị trí thứ 7 trong top 10 tỉnh nộp ngân sách cao nhất cả nước.

Chỉ tiêu tăng trưởng GDP 2010 của Quảng Ngãi đạt 14,9% so với năm trước; GDP bình quân đầu người tăng từ 773 USD lên 1.228 USD. Sản xuất công nghiệp tăng gấp 2,5 lần so với năm 2009.

“Nguồn thu ngân sách của tỉnh tăng đột biến là nhờ chủ yếu vào khu kinh tế Dung Quất, trọng tâm là nhà máy lọc dầu”, ông Trần Minh Toản, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi giải thích.

Theo ông Huế, nhu cầu vốn đầu tư cho kết cấu hạ tầng, nguồn nhân lực, dịch vụ đô thị cho khu kinh tế Dung Quất trong thời gian tới là rất lớn. Tỉnh đang đề nghị Chính phủ xem xét cơ chế tài chính đặc biệt để có điều kiện dồn sức đầu tư cơ sơ hạ tầng đồng bộ cho Khu kinh tế Dung Quất trở thành thành phố công nghiệp mở.

Trong giai đoạn từ nay đến năm 2015, Quảng Ngãi đề nghị Trung ương cho phép để lại khoảng 70% từ nguồn thu của nhà máy lọc dầu, một số nguồn thu của Khu kinh tế Dung Quất để tái đầu tư cơ sở hạ tầng và hỗ trợ những chương trình cấp bách của tỉnh phát triển nhanh, bền vững.

Chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2011 của Quảng Ngãi là 13,5-14%.

Theo Trí Tín
VnExpress


thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên