TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dung Quất- Nam châm “hút” những dự án thép

Dung Quất- Nam châm “hút” những dự án thép

Sau dự án Nhà máy luyện cán thép Tycoons, phái đoàn gồm 72 doanh nghiệp Đài Loan đã đến làm việc và tìm cơ hội đầu tư tại Quảng Ngãi.

Dự án nhà máy luyện cán thép 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài với 3,3 tỷ USD do Tập đoàn Tycoons và E-United (lãnh thổ Đài Loan) hợp tác vừa được động thổ xây dựng tại KKT Dung Quất. Không riêng gì người dân Quảng Ngãi mà cả ngành thép Việt Nam đều mừng, bởi khi dự án hoàn thành và đưa vào sản xuất sẽ cơ bản giải quyết tình trạng khan hiếm phôi thép hiện nay của nước ta.

Điểm đến của nhà đầu tư

Sau dự án Nhà máy luyện cán thép Tycoons, phái đoàn gồm 72 doanh nghiệp Đài Loan đã đến làm việc và tìm cơ hội đầu tư tại Quảng Ngãi.

Ông Trưởng đoàn nhận định: Dự án liên hợp luyện cán thép liên doanh giữa Tycoons và E-United sẽ là động lực thúc đẩy nhiều doanh nghiệp khác của Đài Loan đầu tư vào Quảng Ngãi.

Còn ông Nguyễn Xuân Huế, Chủ tịch UBND tỉnh, không giấu được tự hào khi có người ví KKT Dung Quất như một thỏi nam châm “hút” các dự án thép và cho biết tỉnh vừa nhất trí để Tập đoàn Thép China Steel (Đài Loan) đầu tư một Nhà máy luyện cán thép chất lượng cao khoảng 1 tỷ USD tại KKT Dung Quất.

China Steel là Tập đoàn sản xuất thép lớn nhất Đài Loan (sản lượng thép khoảng 10 triệu tấn/ năm) có thế mạnh sản xuất thép chất lượng cao, như thép lá silic cho ngành sản xuất động cơ điện - biến thế điện và thép lá cho sản xuất phụ tùng linh kiện ô tô - xe máy, điện gia dụng…

Những ngày cuối tháng 10, đại diện Tập đoàn Thép JFE của Nhật Bản cũng đã đến để khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư vào KKT Dung Quất. Thành lập năm 1951, Tập đoàn Thép JFE là doanh nghiệp thép lớn thứ 2 của Nhật Bản sau Nippon Steel và đứng thứ 3 thế giới với sản lượng khoảng 29 triệu tấn, bao gồm các sản phẩm phôi thép, thép tấm cán nóng, cán nguội, thép carbon và thép hợp kim. Nhà máy thép của tập đoàn đã ứng dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất thép, trong đó dung tích lò cao lên đến 13.000m3, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

Yêu cầu về môi trường

Tuy nhiên, khi dự lễ động thổ xây dựng khu liên hợp luyện cán thép Tycoons, tài liệu mà chúng tôi nhận được về góc độ môi trường, phía chủ đầu tư chỉ trích ngang “chúng tôi sẽ lắp đặt các thiết bị bảo vệ môi trường với quy trình xử lý tiên tiến nhất trong nhà máy, theo quy định của Nhà nước Việt Nam và sẽ quy hoạch phủ xanh mặt đất; bảo vệ và duy trì môi trường của KKT Dung Quất luôn trong sạch”.

Còn những báo cáo, thẩm định, đánh giá tác động môi trường của dự án đúng ra phải có ngay từ khi cấp phép đầu tư thì không có và xin được bổ sung sau. Việc này được ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), lý giải: Thời gian gần đây, nhiều dự án mới được cấp phép đầu tư được chủ đầu tư chia nhiều bước nhằm giảm vốn dẫn đến giai đoạn một của dự án thường có quy mô nhỏ, sử dụng thiết bị cũ. Còn những dự án có công nghệ hiện đại thì lại nêu rất sơ sài trong luận chứng kỹ thuật, thường được chủ đầu tư “định hướng” ở giai đoạn hai (thực hiện trên cơ sở hiệu quả của giai đoạn một).

Quay lại với dự án thép Tycoons, theo kế hoạch ban đầu, việc thực hiện dự án được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, công suất khoảng 2 triệu tấn/năm, vốn đầu tư khoảng 500 triệu USD, sẽ hoàn thành vào đầu năm 2009.

Với mức tổng đầu tư cả hai giai đoạn hơn 1 tỷ USD nhưng công suất thiết kế của nhà máy chỉ đạt 5 triệu tấn/năm (khoảng 200 USD/tấn thép thành phẩm), theo các chuyên gia là mức đầu tư quá thấp, không khả thi. Chính vì lý lẽ, dẫn chứng có sức thuyết phục ấy mà mới đây, Tập đoàn Tycoons đã bắt tay với Tập đoàn E-United (Đài Loan), nâng tổng vốn đầu tư dự án lên hơn 3,3 tỷ USD và đưa ra một thông số đáng mừng: công suất vẫn giữ nguyên và sẽ sử dụng lò cao dung tích đến 4.000 m3 (loại hiện đại nhất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường). Tín hiệu đáng mừng này đã xua tan đi nghi ngờ về một Dung Quất sẽ trở thành một bãi rác thải công nghệ cao.

Theo Hà Minh
SGGP

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên