TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dịch vụ vận tải hành khách dịp lễ 2/9

Được mùa kinh doanh

Được mùa kinh doanh

Đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp lễ, các hãng xe, tàu hoả, tàu cánh ngầm, máy bay, phương tiện công cộng đã đồng loạt lên kế hoạch tăng chuyến cũng như tăng giá để bù đắp chiều chạy rỗng.

Theo nhận định của sở Giao thông vận tải TP.HCM, dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay rơi vào ngày thứ hai đầu tuần, như vậy thời gian nghỉ là ba ngày nên lượng khách đi lại sẽ tăng khoảng gần 40% so với những ngày thường.

Đồng loạt tăng chuyến, tăng giá

Tính tới thời điểm hiện tại, các hãng xe ở bến xe Miền Đông (BXMĐ), bến xe Miền Tây (BXMT) đã đồng loạt tăng giá vé. Ghi nhận của chúng tôi, nhà xe nào tăng cao nhất cũng chỉ vào khoảng 30% (thấp hơn mức tăng dịp lễ 2/9 năm ngoái). Đặc biệt, như thông báo của hãng xe Phương Trang, dịp lễ 2/9 này đơn vị này sẽ không tăng giá vé.

Theo ông Thượng Thanh Hải, phó tổng giám đốc BXMĐ, hai ngày 30/8 và 1/9 lượng khách lên cao nhất nên BXMĐ sẽ phối hợp với các đơn vị vận tải điều động bổ sung xe thuộc các tuyến đường thừa xe đang chạy hợp đồng tăng cường cho các tuyến đường thiếu, nhằm tránh ứ đọng khách tại bến. “Dự kiến lượng hành khách đi lại trong dịp này khoảng 84.000 người. Bến đã chuẩn bị gần 100 xe 24 – 50 chỗ dự phòng để giải quyết tất cả khách đều có vé trong dịp lễ”, ông Hải cho biết.

Còn BXMT dự báo, lượng hành khách đi các tỉnh miền Tây dịp lễ 2/9 có thể đạt 38.000 – 40.000 khách/ngày. Trong đó, những tuyến có lượng hành khách đông là TP.HCM đi Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau nên bến xe đã có phương án tăng cường, đảm bảo không để có bất kỳ hành khách nào không mua được vé.

Tương tự, ga Sài Gòn cho hay, đơn vị này sẽ cho chạy thêm chuyến tàu từ Sài Gòn đi Nha Trang và ngược lại vào các ngày từ 29/8 – 2/9. Trong đó, chiều từ Sài Gòn đi Nha Trang ngày 29/8 tăng thêm hai tàu, ngày 30/8 là ba tàu. Chiều về ngày 31/8 một tàu, ngày 1/9 và 2/9 tăng hai tàu. Đối với các đoàn tàu đi Phan Thiết, Quy Nhơn, Huế cho nối thêm các toa xe để phục vụ hành khách.

Đặc biệt, trong dịp lễ năm nay, Vietnam Airlines cũng thông báo, tăng chuyến trên mười đường bay trục du lịch nội địa có nhu cầu cao, bao gồm: Hà Nội – TP.HCM – Hà Nội, Hà Nội/TP.HCM – Đồng Hới, Đà Nẵng – Nha Trang/Phú Quốc và TP.HCM – Đà Lạt. Tổng lượng ghế cung ứng trong giai đoạn cao điểm 2/9 lên tới 285.623 chỗ, tăng 22% so với thường lệ và tăng 21% so với cùng kỳ năm 2012.

Các hãng tàu cánh ngầm dự đoán trong dịp lễ này hành khách đi tàu sẽ tăng đột biến. Theo đó, bến tàu cánh ngầm cũng tăng bốn chuyến từ TP.HCM – Vũng Tàu và ngược lại, và giá vé vẫn giữ nguyên.

Trung tâm Quản lý và điều hành vận tải hành khách công cộng TP.HCM cũng quyết định tăng thêm 1.127 chuyến xe buýt ở 17 tuyến trong các ngày từ 31/8 – 2/9. Trong đó, các tuyến có số chuyến tăng nhiều nhất là điểm đến các khu du lịch trong và gần thành phố.

Dịch vụ thuê ôtô, chậm chân là hết

Dù các bến xe, bến tàu cam kết chuyển tải hết khách nhưng không ít người vẫn sợ cảnh chờ đợi, ùn ứ thường xuyên xảy ra, nên đã quyết định chọn cách thuê xe ôtô tự lái.

Năm nay các doanh nghiệp cho thuê xe đồng loạt tăng giá từ 10 – 20% so với ngày thường. Theo đó, mức giá thuê xe ôtô tự lái từ 900.000 – 3 triệu đồng/ngày tuỳ theo loại xe và thời gian thuê.

Theo các doanh nghiệp này, họ tăng giá một phần là do hút hàng. Cụ thể, dù tăng giá 20% nhưng tính đến ngày 26/8, hơn chục xe bảy chỗ và sáu xe bốn chỗ của doanh nghiệp Thanh Hợi, đường Huỳnh Văn Bánh, Phú Nhuận đã được đăng ký trước, không còn chiếc nào.

Riêng doanh nghiệp Hoàng Thái, ở khu công nghiệp Tân Bình, quận Tân Phú, dù có tới tám xe 30 chỗ và 54 chỗ và đã cho thuê hết cách nay một tuần, nhưng đến ngày 27/8 vẫn còn không ít cơ quan, doanh nghiệp đăng ký thuê xe để tổ chức cho người lao động của công ty đi du lịch.

Theo Đỗ Thông

khanhnt

Sài Gòn tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên