TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Nhập khẩu thức ăn chăn nuôi

Được tạm thông quan khi chờ kết quả kiểm tra Melamine

Được tạm thông quan khi chờ kết quả kiểm tra Melamine

Nhằm giảm chi phí chậm bốc hàng, doanh nghiệp nhập khẩu thức ăn chăn nuôi được thông quan và niêm phong các lô hàng trong khi chờ kết quả xét nghiệm Melamine.

Các DN nhập khẩu nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi (TĂCN) phải có văn bản cam kết với cơ quan Hải quan cửa khẩu về Melamine trong nguyên liệu và TĂCN nhập khẩu trước khi làm thủ tục tạm thông quan và phải chịu mọi trách nhiệm về chi phí phân tích và xử lý hàng hóa nếu có mức Melamine vượt ngưỡng 2,5mg/kg.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) vừa có công văn hướng dẫn Tổng cục Hải quan và các Phòng phân tích Melamine trong nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi nhằm thống nhất các thủ tục kiểm tra Melamine và tạo điều kiện thuận lợi cho các DN nhập khẩu nguyên liệu và TĂCN.

Theo đó, Tổng Cục Hải quan chỉ đạo các cơ quan Hải quan lấy mẫu xác suất kiểm tra Melamine của các loại nguyên liệu và TĂCN nhập khẩu thuộc nhóm có nguy cơ nhiễm Melamine, bao gồm: gluten các loại, bột cá, bột thịt, bột thịt xương, bột trứng, bột máu, sữa và các sản phẩm có chứa sữa từ 15% trở lên.

Trong khi chờ kết quả phân tích, cho phép DN được làm thủ tục thông quan và niêm phong các lô hàng nhập khẩu.

Các DN nhập khẩu chỉ được phép sử dụng các lô hàng nhập khẩu trên khi có kết quả phân tích Melamine phù hợp với quy định của Bộ NNPTNT.

Công văn cũng quy định các đơn vị phân tích tiếp nhận mẫu nguyên liệu thức ăn và TĂCN nhập khẩu tiến hành phân tích định tính Melamine trong thời gian ngắn nhất.

Nếu kết quả âm tính với Melamine thì đơn vị phân tích thông báo ngay cho cơ quan Hải quan và DN bằng phiếu kết quả phân tích để làm thủ tục tiếp theo cho lô hàng nhập khẩu được phép sử dụng.

Nếu kết quả là dương tính với Melamine, trả lời kết quả phân tích trong thời gian ngắn nhất cho cơ quan Hải quan, DN có hướng xử lý.

Trong trường hợp lô hàng nhập khẩu có kết quả phân tích hàm lượng Melamine lớn hơn 2,5mg/kg, yêu cầu các đơn vị phân tích và DN nhập khẩu báo cáo về Cục Chăn nuôi thuộc Bộ để phối hợp giải quyết.

Hiện nay, tất cả nguyên liệu TĂCN giàu đạm như bột xương thịt, bột cá, khô dầu đậu tương... thức ăn giàu năng lượng nhập về cảng Việt Nam đang bị hải quan giữ lại, lưu tàu để lấy mẫu kiểm tra Melamine trong 10-15 ngày.

Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội TĂCN cho biết, tình trạng trên gây rất nhiều khó khăn cho DN nhập khẩu vì mỗi ngày lưu tại cảng, chậm bốc hàng DN phải trả cước phí 5.000-10.000 USD.

Theo Thu Hường
DDDN

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên