TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EC gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với giày da Việt Nam

EC  gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với giày da  Việt Nam

Như vậy giày da Việt Nam tại thị trường Châu Âu sẽ tiếp tục chịu mức thuế bán phá giá 10%.

Ngày 2/10/2008, Ủy ban châu Âu (EC) đã ra quyết định sẽ gia hạn áp thuế chống bán phá giá đối với các sản phẩm giầy mũ da nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam.


Với quyết định trên, thời hạn áp thuế chống bán phá giá đối với giày da của Trung Quốc (16,5%) và Việt Nam (10%), có hiệu lực hai năm qua và dự kiến sẽ chấm dứt vào ngày 7/10 tới, sẽ tự động được gia hạn cho tới khi EC kết thúc quá trình điều tra.

 

Mặc dù trong phiên họp tham vấn của Ủy ban chống bán phá giá ngày 17/9/08, đã có 12 trên tổng số 15 đại diện thương mại của nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) phản đối quyết định rà soát chống bán phá giá đối với giày mũ da của Việt Nam và Trung Quốc.

 

Tuy nhiên EC cho biết, theo Qui định chung về chống bán phá giá, EC bắt buộc phải tiến hành quy trình rà soát một khi có yêu cầu từ phía các thành viên EU và kết quả bỏ phiếu ngày 17/9 vừa qua của đại diện thương mại các nước thành viên EU trên thực tế chỉ có giá trị tham vấn đối với EC.

 

Trong thông cáo báo chí của mình, EC cũng cam kết sẽ khẩn trương tiến hành điều tra và đưa ra kết luận sớm nhất, dự kiến có thể sớm hơn thời hạn từ 12 đến 15 tháng theo thông lệ.

 

Cho đến nay, EU vẫn là thị trường chiếm tỷ trọng lớn nhất, đứng trước Mỹ và Nhật Bản, có quan hệ truyền thống từ nhiều năm qua với ngành sản xuất giày của Việt Nam.

 

 Tuy nhiên, trong hai năm qua, giày mũ da của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu đã giảm đáng kể do bị áp thuế chống bán phá giá.

 

Trong bối cảnh hiện nay, mức thuế này sẽ tự động có hiệu lực thêm khoảng một năm nữa.

 

Trước đó ngày 22/7/2008, EC đã đưa các sản phẩm da giày của Việt Nam ra khỏi danh sách được hưởng Quy chế Ưu đãi thế quan phổ cập (GSP) giai đoạn 2009-2011.

 

Việc bãi bỏ GSP, lợi thế cạnh tranh về giá của sản phẩm da giày VN suy giảm so với các nước khác trong khu vực. Bình quân mỗi đôi giày xuất khẩu phải tăng thêm thuế nhập khẩu vào EU từ 3,5-5%.

 


Quy chế GSP được EU được thiết lập vào năm 1971 với mục tiêu giúp hàng hóa các nước đang phát triển tiếp cận thị trường EU dễ dàng hơn. Theo đó, các sản phẩm của các nước được hưởng quy chế GSP được miễn hoặc giảm thuế nhập khẩu.


Theo Thitruongnuocngoai

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên