TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ernst & Young: "Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng 7% vào năm 2016"

Ernst & Young: "Việt Nam sẽ đạt tăng trưởng 7% vào năm 2016"

Kinh tế Việt Nam sẽ dần hồi phục nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Hãng kiểm toán Ernst & Young vừa công bố báo cáo dự báo triển vọng của các nền kinh tế tăng trưởng nhanh, trong đó có Việt Nam.

Báo cáo này nhận định 25 thị trường tăng trưởng nhanh (RGM) sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 4,7% trong năm nay và 5% trong năm 2015. Tuy nhiên, nếu các thị trường phản ứng không tốt với động thái thắt chặt tiền tệ trên toàn cầu, dòng vốn tháo chạy và đồng nội tệ yếu đi sẽ khiến tăng trưởng chỉ ở mức 3,7% và 2,8% lần lượt trong năm 2014 và 2015.

Đối với Việt Nam, Ernst & Young nhận định với tăng trưởng ở quanh mức 5% trong năm 2012 và 2013, các nhà hoạch định chính sách Việt Nam sẽ hướng đến mục tiêu tăng trưởng cao hơn trong năm 2014. Việt Nam đang dần dần giảm thâm hụt ngân sách và tận dụng lạm phát giảm để hạ chi phí đi vay. 

Do đó, Ernst & Young dự báo đến năm 2016 kinh tế Việt Nam sẽ đạt được mức mục tiêu 7%. Tuy nhiên, nền kinh tế chưa thể tăng tốc mạnh trong năm nay bởi xuất khẩu tăng trưởng mạnh bị bào mòn bởi nhập khẩu tăng và khu vực nhà nước hoạt động thiếu hiệu quả. Tăng trưởng năm 2014 sẽ ở mức 5,4%.

Dòng vốn FDI mạnh sẽ làm dịu bớt những lo ngại về sự ổn định của VND (điều này xuất phát từ dự trữ ngoại hối ở mức thấp). FDI sẽ thúc đẩy sự chuyển dịch ra khỏi nông nghiệp và dệt may. 

Với dòng vốn chảy vào ổn định VND, lạm phát sẽ tiếp tục được kiềm chế và đảm bảo chắc chắn tiền lương thực tế sẽ tăng trưởng trong giai đoạn 2014 – 17. Điều này giúp củng cố lực cầu nội địa. 
Tuy nhiên, đầu tư sẽ chỉ phục hồi khá chậm chạp trong năm 2014 bởi lãi suất chỉ giảm nhẹ. 


Đồng thời, theo bảng xếp hạng rủi ro nóng trong bản báo cáo này, Việt Nam đứng thứ 4 trong số 25 quốc gia của nhóm. Việt Nam có 18 điểm trong khi nước có độ rủi ro cao nhất là Thổ Nhĩ Kỳ có 20 điểm. Bảng xếp hạng được đưa ra sau khi xem xét các rủi ro: cán cân vãng lai, nợ nước ngoài, nợ công, lạm phát, tăng trưởng tín dụng, dự trữ ngoại hối và biến động tiền tệ.


Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/E&Y

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên