TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU và hai dự án tài trợ trị giá 166,5 triệu euro

EU và hai dự án tài trợ trị giá 166,5 triệu euro

Chủ tịch Hội đồng châu Âu(EC)Herman Van Rompuy đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam trong vòng ba ngày. Ông Herman Van Rompuy nói tại cuộc gặp Chủ tịch Trương Tấn Sang: “Châu Âu và châu Á cần có nhau”.

Tại Hà Nội, ông Herman Van Rompuy đã chứng kiến lễ ký Hợp đồng tài trợ biến đổi khí hậu năm 2012 trị giá 150 triệu euro và Tuyên bố về việc ký Hiệp định tài chính của Dự án trợ giúp chính sách thương mại và đầu tư của Châu Âu (EUMUTRAP) với tổng kinh phí 16.5 triệu euro.

Trong cuộc họp báo chung với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Herman Van Rompuy nói với Việt Nam thì điều cốt lõi là tôn trọng “các cam kết cải cách, trong đó báo gồm lĩnh vực quản lý lãnh đạo, nhà nước pháp quyền và nhân quyền”. Chủ tịch EC bổ sung thêm là “mặc dù có những thách thức, Liên hiệp châu Âu lạc quan với tương lai của Việt Nam”.

Đây là lần đầu tiên, chủ tịch EC tới thăm Việt Nam kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1990. Việt Nam cũng là nước Đông Nam Á đầu tiên Chủ tịch châu Âu đến thăm. Tại Hà Nội, ông Herman Van Rompuy đã chứng kiến lễ ký Hợp đồng tài trợ biến đổi khí hậu năm 2012 trị giá 150 triệu euro do Ngân hàng Đầu tư Châu Âu tài trợ.

Ngoài ra, EU và Việt Nam cũng ký Tuyên bố về việc ký Hiệp định tài chính của “Dự án hỗ trợ chính sách thương mại và đầu tư của châu Âu (EUMUTRAP) với tổng kinh phí 16.5 triệu euro (Việt Nam đóng góp 1.5 triệu euro). Theo lịch trình, chiều tối 1.11, ông Van Rompuy sẽ bay từ Hà Nội vào thăm TP. HCM trước khi sang Campuchia vào tối 2.11.

Tiếp Chủ tịch EC, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh chuyến thăm như là một dấu mốc mới, quan trọng trong quan hệ EU - Việt Nam đang có những bước phát triển hết sức tốt đẹp, đánh giá cao hiệu quả hợp tác và sự hỗ trợ của EU đối với Việt Nam trong thời gian qua cũng như việc EU cam kết sẽ tiếp tục viện trợ cho Việt Nam đến năm 2020.

Tổng Bí thư khẳng định, Ðảng và Nhà nước Việt Nam kiên trì đường lối đổi mới và chính sách đối ngoại rộng mở, coi trọng việc tăng cường quan hệ hợp tác nhiều mặt với EU. Tiếp Chủ tịch Van Rompuy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư bởi đây là những lĩnh vực mà tiềm năng hợp tác còn rất lớn.

Ông Herman Van Rompuy và phu nhân Geertrui Windels (bìa phải) đội nón quai thao khi đi thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám hôm 1.11. Ảnh: Reuters

Thủ tướng khẳng định: Việt Nam đang rất tích cực cải thiện môi trường đầu tư nước ngoài và luôn chào đón, tạo các điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư của EU sang hợp tác làm ăn lâu dài, hiệu quả tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong đàm phán FTA; đề nghị EU sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam; mong muốn EU tiếp tục tài trợ ODA cho Việt Nam trong xây dưng cơ sở hạ tầng, ứng phó với biển đổi khí hậu và nước biển dâng, đào tạo nguồn nhân lực.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị EU ủng hộ hòa bình, ổn định và tự do hàng hải ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình và trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Đáp lại, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy khẳng định quan điểm của EU là luôn mong muốn các bên giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng con đường đàm phán hòa bình, chỉ có giải pháp như vậy mới gìn giữ được hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Năm 1996, Việt Nam và Liên Hiệp Châu Âu đã ký hiệp định khung quan hệ hợp tác. Tháng Sáu năm 2005, chính phủ Việt Nam đã thông qua Đề án tổng thể quan hệ Việt Nam-Liên hiệp châu Âu đến năm 2010 và định hướng đến năm 2015. Bên lề Thượng đỉnh Á-Âu lần thứ8 tại Bỉ, tháng 10.2010, hai bên đã ký tắt Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện(PCA). Văn bản này đã được ký chính thức hồi tháng Sáu vừa qua.

Theo Hải Đăng

SGTT

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên