TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EuroCham: Giá cả, DNNN và quyền sở hữu trí tuệ đang là rào cản thu hút vốn FDI của Việt Nam

EuroCham: Giá cả, DNNN và quyền sở hữu trí tuệ đang là rào cản thu hút vốn FDI của Việt Nam

Sách trắng năm 2013 của Eurocham đã cho rằng, các ưu đãi của Nhà nước đối với những DNNN đã tạo ra một sân chơi không bình đẳng trong rất nhiều ngành.

Ngày 30/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Thương mại châu Âu ở Việt Nam (EuroCham) đã công bố sách Trắng 2013 “Các vấn đề thương mại, đầu tư và kiến nghị” xuất bản lần thứ 5.

Trong cuốn sách này đã đánh giá năm vừa qua, Chính phủ Việt Nam đã dành được nhiều thành công trong công tác kiểm soát lạm phát, nhưng rõ ràng là vẫn còn nhiều vấn đề làm cản trở nguồn vốn FDI của châu Âu vào Việt Nam và cần được tháo gỡ.

“Mặc dù các thành viên của chúng tôi vẫn lạc quan về sự phát triển trong trung hạn của Việt Nam, nhưng chúng tôi vẫn quan ngại rằng trong ngắn hạn nhiều vấn đề vẫn không được cải thiện” - ông Preben Hjortlund, Chủ tịch EuroCham nói.

Thực tế, có nhiều thông tin cho thấy các rào cản kinh doanh đang gia tăng trở lại do tăng cường hoạt động giám sát và tình trạng quan liêu. Và điều này lại diễn ra trong bối cảnh sự cạnh tranh quốc tế về FDI đang ngày càng khốc liệt. Trong ấn bản này có ba nội dung lớn được đề cập:

Đầu tiên đó là giá cả. EuroCham đánh giá, Chính phủ tiếp tục thể hiện sự lưỡng lự đối với việc định giá theo thị trường tự do. Chẳng hạn như với ngành năng lượng, các mức giá xăng dầu, điện và than được kiểm soát ở mức thấp hơn mức giá thị trường tự do. Các ngành khác khi muốn điều chỉnh giá cũng phải xin chính quyền phê duyệt.

Cách thức kiểm soát giá này rõ ràng khiến các đầu tư quan ngại khi họ kỳ vọng được tự thiết lập giá trong các khuôn khổ thông thường được xác lập bởi chi phí và cạnh tranh.

Đây là một điều đáng lo ngại vì nếu mức giá không đủ để bù đắp chi phí và đem lại một khoản lợi nhuận hợp lý thì các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không đầu tư vào Việt Nam.

Thứ hai là về vai trò của khu vực doanh nghiệp nhà nước. Phần lớn các ước tính cho thấy khu vực này đang chiếm tới 40% toàn bộ nền kinh tế. Bản thân điều này không có gì đáng quan ngại. Vấn đề là ở chỗ, các doanh nghiệp nhà nước nhìn chung được ưu đãi nhiều hơn – thông qua các khoản vay, tiếp cận đất đai, chỉ tiêu lợi nhuận thấp, v.v. – và thường hoạt động không hiệu quả.

Việc Chính phủ tiếp tục chấp nhận thực trạng này đã tạo ra một sân chơi không bình đẳng trong rất nhiều ngành mà các doanh nghiệp nhà nước chiếm vị trí quan trọng. Điều này một lần nữa hạn chế sự hấp dẫn của Việt Nam đối với FDI.

Thứ ba đó là các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ. Hiện tại Việt Nam đang cạnh tranh với các quốc gia khác bằng giá nhân công thấp. Chính phủ Việt Nam đã bày tỏ mong muốn và nhu cầu chuyển dịch từ nền kinh tế có giá nhân công thấp sang các lĩnh vực có hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng cao hơn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ không muốn mang công nghệ đến Việt Nam, trừ khi các quyền sở hữu trí tuệ thực sự được bảo vệ. Đáng tiếc là mặc dù các bộ luật về quyền sở hữu trí tuệ đã được ban hành, trên thực tế việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ vẫn còn rất hạn chế.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên