TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EuroCham: Môi trường kinh doanh VN tăng lên 59 điểm cao nhất kể từ Q4/2011

EuroCham: Môi trường kinh doanh VN tăng lên 59 điểm cao nhất kể từ Q4/2011

Đây là mức tăng trưởng quan trọng, khẳng định lòng tin của các doanh nghiệp châu Âu đối với thị trường Việt Nam.

Ngày 25/2, Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố kết quả cuộc khảo sát lần thứ 14 về Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) hàng quý được thực hiện vào tháng 2/2014.

Kết quả khảo sát cho thấy mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam đang tăng rõ rệt. Chỉ số môi trường kinh doanh quý này lần đầu tiên vượt trên mức trung bình, từ 50 lên 59 điểm kể từ năm 2012. Đây là mức tăng trưởng quan trọng, khẳng định lòng tin của các doanh nghiệp châu Âu đối với thị trường Việt Nam.

Nguồn: Số liệu EuroCham, Q. Nguyễn, TTVN

EuroCham đánh giá mức gia tăng đáng kể này nhiều khả năng liên quan đến việc gia tăng sự lạc quan trong tổng quan kinh doanh và doanh số vào mùa Tết, tương tự như các năm trước. Tuy nhiên, mức gia tăng 9% vượt bậc dường như còn cho thấy sự tác động của các yếu tố khác ngoài sự lạc quan do Tết. Các yếu tố khác có thể tác động thêm bao gồm sự lo ngại về lạm phát đã giảm, độ tin cậy về triển vọng kinh tế vĩ mô và hy vọng việc hoàn thành một Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) khả thi và hiệu quả.

Chưa đến 1/2 số lượng doanh nghiệp tham gia vào cuộc khảo sát hoạt động trong ngành dịch vụ, 1/4 trong ngành sản xuất, 1/5 trong ngành thương mại và 10% thuộc các ngành khác. So với kết quả của khảo sát quý trước, số lượng phản hồi cho biết tình hình kinh doanh của họ khả quan, tăng từ 38% lên 45% (tăng 7%). Con số này thậm chí lớn hơn con số ở thời điểm gần Tết năm ngoái, ở mức 40%. Do đó, mức hiện tại cho thấy rõ tình hình kinh doanh đang được cải thiện.

Thông tin này được thể hiện rõ hơn qua việc hội viên phản hồi đánh giá như thế nào về doanh số và mức độ hoạt động kinh doanh của họ trong 12 tháng vừa qua, so với các năm trước, với 42% cho biết có lợi nhuận trong năm vừa qua - giải thích sự gia tăng vượt bậc của Chỉ số môi trường kinh doanh năm ngoái 48 lên 59 năm nay.

Cùng với sự tiến triển này, kế hoạch đầu tư của các doanh nghiệp vẫn duy trì mức tích cực. Số lượng phản hồi cho biết các doanh nghiệp tiếp tục tăng vốn đầu tư. Sự gia tăng tích cực trong đơn hàng được dự đoán và kế hoạch đầu tư tác động tích cực đến kế hoạch tuyển dụng, số lượng phản hồi thể hiện mong đợi tăng nhân lực tuyển dụng tăng nhẹ. Điều quan trọng nữa là số liệu cho thấy số lượng phản hồi giảm nhân lực duy trì ở mức thấp.

Các doanh nghiệp phản hồi cũng đưa ra một loạt các lý do khác để tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, trong đó hầu hết liên quan đến "quy mô thị trường và cơ hội kinh doanh hiệu quả, chi phí lao động và dân số tương đối trẻ."

Chủ tịch EuroCham, ông Preben Hjortlund chia sẻ về cuộc khảo sát: “Thật khả quan khi thấy Chỉ số môi trường kinh doanh quý này đã vượt trên mức trung bình đạt chỉ số ấn tượng là 59. Việc tăng 9 điểm dường như cho thấy kết quả này còn nhiều hơn cả sự lạc quan sau Tết, với một niềm tin thực sự trong cải thiện điều kiện kinh doanh và triển vọng mong đợi. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực làm việc với Chính phủ Việt Nam để tạo ra lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp, nhằm đảm bảo tiến độ tích cực này.”

Giám đốc điều hành EuroCham Csaba Bundik cho biết: “Chỉ số môi trường kinh doanh vượt trên mức trung bình là một tin tốt và lần đầu tiên chúng ta thấy được điều này từ quý 2/2012. Đây là dấu hiệu phục hồi rõ ràng, vì nó cho thấy rằng các công ty châu Âu đang lấy lại niềm tin vào thị trường Việt Nam, mà đi cùng với một thời điểm rất thuận lợi là gần đến hồi kết của việc ký kết FTA giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam"./.

quynhnn

Theo TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên