TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVN có đang “nhầm vai”?

EVN có đang “nhầm vai”?

Việc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đứng ra lấy ý kiến góp ý về cơ cấu biểu giá điện mới đang được các chuyên gia nhận định “nhầm lẫn” về chức năng, nhiệm vụ.

Đề án “Cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện ” được chính thức công bố tại Hội thảo do Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức.

Theo ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Kinh tế quản lý trung ương (Ciem) cho rằng việc EVN xây dựng phương án giá bán điện là không đúng với chức năng nhiệm vụ. Cũng bởi giá điện thuộc thẩm quyền quản lý của Nhà nước.

Phân vai chưa rõ?

“EVN không phải là người thực hiện, mà EVN làm giá trong ngành điện cũng không phải. Cần phân biệt rất rõ chức năng và thẩm quyền làm việc này, nếu không mọi người sẽ quy vào EVN đại diện cho Nhà nước”, ông Cung nói.

Cùng quan điểm, ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cũng cho rằng đang có sự nhầm lẫn về chức năng, nhiệm vụ trong xây dựng giá điện.

Bởi giá điện là vấn đề nhạy cảm, nên phải do cơ quan chức năng có nhiệm vụ tham mưu cho chính phủ trong xây dựng phương án và quản lý giá điện là Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) đảm nhiệm.

Tuy nhiên, tại Hội thảo này EVN không chỉ là đơn vị xây dựng phương án giá điện theo chỉ đạo của Bộ Công Thương, mà còn trực tiếp đứng ra chủ trì, “gánh” trọng trách tổ chức và lấy ý kiến từ các bên liên quan.

“Cục Điều tiết Điện lực (PV – Bộ Công Thương) cần phải đứng ra thực hiện việc này. Nên có sự phân biệt rõ ràng chức năng, cách tiếp cận khác”, ông Thiên khuyến nghị.

Bộ Công Thương phải có trách nhiệm

Ông Trần Đình Long, Phó Chủ tịch Hội Điện Việt Nam, thì cho rằng nếu EVN trực tiếp đứng ra tổ chức hội thảo lấy ý kiến về phương án biểu giá điện, thì việc này cần được tổ chức sớm hơn, trước khi trình phương án giá điện lên các cấp.

Ông Long cho rằng việc làm như vậy sẽ giúp EVN đảm bảo tính khách quan và tăng quan hệ cộng đồng. Còn trong thời điểm hiện nay, Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực nên chủ trì.

Thừa nhận trách nhiệm chính trong xây dựng biểu giá bán lẻ điện là trách nhiệm của Bộ Công Thương, song theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), trước đó Bộ Công Thương đã giao cho EVN xây dựng các phương án để trình lên lấy ý kiến.

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN thì cho rằng EVN không phải là đơn vị sản xuất bình thường về điện, mà còn là đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp điện cho toàn ngành kinh tế.

Do đó, EVN có trách nhiệm làm sao để thị trường phát triển và giảm bớt vai trò độc quyền. Vì thế việc xây dựng biểu giá điện cũng là một trong những nhiệm vụ mà Tập đoàn phải thực hiện. Do đó, buổi Hội thảo lấy ý kiến này được EVN thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công Thương

Với ba phương án giá điện mà EVN đưa ra lấy ý kiến, ông Nguyễn Quang Thái, PHó chủ tịch Hội Kinh tế Việt Nam cho rằng nên có một cái nhìn tổng quát và đề án rộng rãi hơn.

Theo đó, Cục Điều tiết điện lực có thể giao cho EVN chuẩn bị, kiến nghị các phương án giá, song cơ quan này nên trực tiếp đưa ra và đứng ra lấy ý kiến các bên liên quan, để có sự phân vai đúng hơn.

An Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên