TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVN còn thiếu 180.000 tỷ đồng vốn đầu tư cho điện

EVN còn thiếu 180.000 tỷ đồng vốn đầu tư cho điện

Trong giai đoạn 2011-2015, EVN có nhu cầu đầu tư hơn 500.000 tỷ đồng, hiện tập đoàn đã thu xếp được hơn 315.000 tỷ đồng.

Đây là thông tin được ông Dương Quang Thành, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cho biết tại buổi tọa đàm trực tuyến về triển khai quy hoạch điện VII tổ chức sáng nay (28/6).

Hiện nay, trong giai đoạn 2011-2015, EVN có nhu cầu đầu tư hơn 500.000 tỷ đồng, chúng tôi đã thu xếp được hơn 315.000 tỷ đồng (62-63%). Chúng tôi còn thiếu khoảng hơn 180.000 tỷ đồng. Chủ yếu, cái thiếu này là các công trình chuẩn bị khởi công như Dự án Mỹ Tân 4, chúng tôi đang lập thủ tục đầu tư để sau này thu xếp vốn; hay các nhà máy như Duyên Hải 3 mở rộng, Ô Môn 3, 4, chúng tôi đang đàm phán vay vốn các tổ chức quốc tế như ADB, JICA.

Như vậy, hiện nay, dù thu xếp vốn là khó khăn, đặc biệt là trong năm 2012, vốn còn thiếu tương đối lớn, trong đó có mấy công trình trọng điểm như tôi đã nói cung cấp điện cho miền Nam còn thiếu khoảng hơn 8.900 tỷ đồng. Chúng tôi đang đề xuất, kiến nghị với Chính phủ để thu xếp nguồn vốn trong nước cho phần còn thiếu này.

Về việc nguồn vốn thiếu ảnh hưởng tới tiến độ hay không, tôi xác định là có ảnh hưởng. Nhưng một số dự án chúng tôi đã thu xếp được vốn và các dự án có khả năng thu xếp vốn của các tổ chức tín dụng quốc tế thì chúng tôi đảm bảo đẩy nhanh tiến độ, đáp ứng được yêu cầu.

Còn một số dự án chưa thu xếp được vốn thì chúng tôi đang báo cáo Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính để tìm cách giải quyết. Trong đó, việc thu xếp phần vốn lớn nhất là phần cho hợp đồng EPC, chúng tôi đang kiến nghị nhà thầu thu xếp vốn theo hình thức tín dụng - ngân hàng để chúng tôi đàm phán với các ngân hàng của các nước có nhà thầu cung cấp hợp đồng EPC cho vay vốn cho công trình.

Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cũng cho rằng: Khó khăn về vốn luôn là khó khăn hiện hữu và chắc chắn khi chúng ta triển khai tổng sơ đồ điện VII, đây vẫn là khó khăn lớn nhất. Như chúng ta biết, nhu cầu vốn cho 10 năm tới, thậm chí tính tới 2030, để thực hiện tổng sơ đồ VII thậm chí còn lớn hơn so với nhu cầu vốn khi triển khai sơ đồ điện VI.

Hiện nay chúng ta đã thực hiện nhiều giải pháp giải quyết khó khăn về vốn, nhưng chắc chắn cũng không thể giải quyết được một sớm một chiều. Đương nhiên, khi khó khăn về vốn lớn như vậy thì cũng sẽ ảnh hưởng tới tiến độ các dự án. Hiện nay, EVN là nhà đầu tư chủ yếu khi triển khai tổng sơ đồ VII. Phần lớn nhiệm vụ đều giao cho EVN. EVN đang rất chủ động trong khả năng của mình tìm các giải pháp huy động nguồn vốn triển khai dự án.

Tôi cho rằng, giải pháp rất quan trọng là yêu cầu nhà thầu, đặc biệt là tổng thầu triển khai hợp đồng EPC tự thu xếp nguồn vốn để triển khai thực hiện. Với cách này, thời gian qua, EVN đã triển khai được một loạt công trình, với thu xếp vốn của các tổng thầu EPC. Tuy nhiên, tôi cho rằng, các giải pháp đó không thể giải quyết tất cả khó khăn về vốn hiện nay.

Tôi cho rằng, giải pháp chính vẫn là thông qua chính sách giá, một khi chính sách giá điện của chúng ta phù hợp, thì các nhà đầu tư trong ngành điện đảm bảo có lãi hợp lý, đương nhiên các dự án điện của chúng ta sẽ đủ sức hấp dẫn, thu hút đầu tư trong và ngoài nước, khu vực nhà nước cũng như tư nhân.

Và với chính sách giá điện hợp lý, tôi cho rằng, khó khăn vốn mới giải quyết được về lâu dài. Và có giải quyết được về vốn thì chúng ta mới đảm bảo được an ninh cung ứng năng lượng nói chung và cung ứng điện nói riêng cho phát triển KT-XH của đất nước.

Theo Chinhphu.vn

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên