TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVN CPC Hoàn thành hệ thống giám sát lưới điện phân phối

EVN CPC Hoàn thành hệ thống giám sát lưới điện phân phối

Hệ thống miniScada được dùng cho lưới điện phân phối với chức năng thu thập dữ liệu trên lưới điện, giám sát các trạng thái và điều khiển các thiết bị một cách nhanh chóng...

Sau gần 3 năm triển khai, vừa qua, các công ty điện lực ở 4 thành phố Đà Nẵng, Huế, Quy Nhơn, Buôn Ma Thuột thuộc Tổng công ty Điện lực Miền Trung (EVN CPC) đã chính thức nghiệm thu đưa vào sử dụng khai thác hệ thống giám sát lưới điện phân phối (miniScada).

Hệ thống miniScada được dùng cho lưới điện phân phối với chức năng thu thập dữ liệu trên lưới điện, giám sát các trạng thái và điều khiển các thiết bị một cách nhanh chóng, tin cậy theo yêu cầu vận hành hệ thống điện. Dự án miniScada được EVN CPC giao Ban quản lý dự án Năng lượng Nông thôn khu vực miền Trung quản lý thực hiện từ tháng 11/2004. Đây là dự án phức tạp, đòi hỏi sự phối hợp nhiều lĩnh vực: Hệ thống điện, tự động hóa, viễn thông, công nghệ thông tin.

Để thực hiện dự án Miniscada, đơn vị điện lực phải xây dựng một trung tâm điều khiển lưới điện phân phối đặt tại phòng điều độ của điện lực, kết nối với các thiết bị đầu cuối lắp đặt tại các điểm nút đóng cắt trên lưới điện phân phối bắng đường truyền thông tin vô tuyến UHF, viba, hoặc cáp quang. Sau khi lắp đặt xong, các công ty điện lực đã tập trung khai thác, xây dựng và chuyển phương thức cấp điện rất hiệu quả. Trước đây, để lập phương thức cấp điện, các điều độ viên phải mất cả ngày để tính toán trên cơ sở các số liệu dòng, áp, công suất… của những ngày hôm trước được ghi lại bằng tay. Từ khi sử dụng hệ thống miniScada, toàn bộ số liệu trực quan, được cập nhật từng phút, điều độ viên nắm vững toàn bộ thông số lưới điện, có thể chuyển phuơng thức cấp điện nhanh chóng, chính xác.

Hệ thống miniScada do nhà thầu ABB Oy (Phần Lan) thực hiện thông qua hợp đồng chìa khóa trao tay với Tổng công ty Điện lực miền Trung. Theo đó, nhà thầu chịu trách nhiệm thiết kế, cung cấp và lắp đặt với tính chất một hệ thống mở, có các chức năng điều khiển, giám sát, thu thập dữ liệu lưới điện phân phối ở cấp điện áp 22 và 35kV, bổ sung đường truyền thông tin quang giữa các trạm 110kV với trụ sở công ty Điện lực.

Dung lượng hệ thống được dự phòng 200% so với số điểm kết nối nêu trong hợp đồng. Dự án sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi hơn 8 triệu EURO từ chính phủ Phần Lan. Khoản vốn trong nước đầu tư cho công trình khoảng 30,7 tỷ đồng. Theo hợp đồng, hệ thống miniScada tại 4 thành phố được bảo hành trong thời gian 2 năm kể từ ngày nghiệm thu bàn giao.

Trong thời gian này, các công ty điện lực sử dụng hệ thống có quyền mở rộng số điểm điều khiển của hệ thống miniScada dưới sự giám sát và hướng dẫn kỹ thuật của nhà thầu ABB. Hiện EVN CPC đang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục triển khai thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp các thiết bị để đồng bộ với dự án Miniscada, giúp cho hệ thống Miniscada phát huy tối đa hiệu quả trong quản lý, vận hành lưới điện hiện đại.

Theo Khánh Chi

Báo Công Thương


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên