TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVN đặt quyền lợi của mình lên trên tất cả?

EVN đặt quyền lợi của mình lên trên tất cả?

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tránh lỗ bằng việc mua điện Trung Quốc thay vì mua điện của công ty trong nước.

Thiếu điện nhưng EVN không mua điện

Tập đoàn Dầu khí quốc gia (PetroVietnam) - chủ đầu tư Nhà máy điện Cà Mau 1 và 2, EVN không mua hếtsản lượng điện của Nhiệt điện Cà Mau 1 dù đang thiếu điện.

Ông Phùng Đình Thực, Phó Tổng Giám đốc phụ trách công nghiệp khí, nói: "Tuy nguồn khí cung cấp cho Nhà máy điện Cà Mau đủ để sản xuất 720MW điện/ngày nhưng trong tháng 5/2008, EVN chỉ huy động khoảng 450MW/ngày".
 
Số liệu của EVN: Mua điện Trung Quốc rẻ hơn

Tuy nhiên, các thông tin từ EVN cho thấy, mua điện của Trung Quốc rẻ hơn nhiều so với mua điện của PetroVietnam.

Theo các số liệu của EVN thì hiện nay giá mua điện bình quân của Trung Quốc là 4,5 cent/KWh (tính cả các chi phí truyền tải, quản lý cũng như các thất thoát... thì giá về đến Việt Nam khoảng 1.100đồng/KWh).

Còn giá mua điện từ Nhiệt điện Cà Mau 1 theo EVN trả lời là 7 cent/1KWh vào tháng 1/2008 và tăng lên 8 cent/KWh trong tháng 2/2008 (giá mua này chưa kể các chi phí truyền tải, quản lý và thất thoát... ). Trong khi đó giá bán điện bình quân hiện chỉ khoảng 5 cent/KWh.

Với giá mua điện của Nhiệt điện Cà Mau 1 như trên, theo tính toán của EVN,mỗi năm lỗ trên 3.000 tỷ đồng. Năm 2007, EVN lãi được 3.000 tỷ đồng thì năm 2008 sẽ hết lãi.

Nếu giá mua điện mà EVN cung cấp là đúng thì đương nhiên mua điện từ Trung Quốc rẻ hơn nhiều so với mua của Nhiệt điện Cà Mau 1. Và với giá như vậy, EVN sẽ mua điện của Trung Quốc nhiều hơn là điều tất yếu.

Cũng theo EVN, lượng điện mua từ Trung Quốc năm 2008 sẽ là 3,5 tỷ KWh, nhiều hơn năm 2007 tới 31%. Năm 2007, EVN đã mua 2,67 tỷ KWh từ tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Chỉ có điều khi nghe được câu chuyện này, nhiều người đã đặt câu hỏi liệu có phải EVN đã đặt quyền lợi của mình lên trên tất cả? Trong khi tháng 5 là cao điểm mùa khô, điện đang thiếu nghiêm trọng trên cả nước thì có nhà máy thừa điện lại không thể bán được cho EVN.

Cắt giảm lỗ thà để thiếu điện còn hơn?

Theo tính toán của EVN, các tháng mùa khô (từ 1/1 đến 31/5) năm 2008,nhu cầu điện là 31,7 tỷ kWh, tăng 4,8 tỷ KWh so với cùng kỳ năm 2007, tương đương tốc độ tăng trưởng 18,11% cho cả giai đoạn mùa khô.
 
Tình hình đặc biệt gay gắt đối với khu vực miền Bắc bởi phụ tải tiếp tục tăng trưởng cao, dự kiến ở mức 83 triệu KWh/ngày trong tháng 5 (tăng 17,57%).
 
Các giải pháp mà EVN đã đưa ra để chống thiếu điện là huy động từ các nhà máy mới như: Nhiệt điện Cà Mau 1, Cà Mau 2, và Nhơn Trạch 1 (với dự kiến đưa vào vận hành tháng 4/2008), ngoài ra sẽ mua thêm điện của Trung Quốc và các nguồn mới của EVN như Uông Bí mở rộng 1, Tuyên Quang.
 
Kết hợp các biện pháp tiết kiệm điện điện nghiêm ngặt ở mức 1,5% điện thương phẩm thì vấn đề cung cấp điện mùa khô và cả năm 2008 sẽ được đảm bảo.

Tuy nhiên, cho đến nay các nguồn nhiệt điện Cà Mau 2, thuỷ điện Tuyên Quang, nhiệt điện Nhơn Trạch chậm tiến độ, còn nhiệt điện Uông Bí mở rộng thì vẫn đang phát thử nghiệm, chưa đạt công suất thiết kế và nguồn nước về các hồ thuỷ điện thấp dẫn đến thiếu điện nghiêm trọng, chỉ có Nhiệt điện Cà Mau 1 đã phát điện gần đạt công suất thiết kế (720 MW) thì EVN lại không mua toàn bộ.

Lý do được nhiều người phỏng đoán, có thể là càng mua nhiều điện từ Nhiệt điện Cà Mau 1 thì EVN càng lỗ nặng nên họ không muốn mua hết, thà để thiếu điện còn hơn. Thiếu điện thì EVN giảm được lỗ (vì không phải tăng mua điện từ các nguồn bên ngoài với giá cao) và chuyển thiệt hại này sang cho các khách hàng của mình?

Lại câu chuyện độc quyền

Sự độc quyền là nguyên nhân chính gây ra tình trạng này. Để giải quyết cần phải tách truyền tải điện ra, cùng với đó, hệ thốngđiều độ điện quốc gia cũng phải chuyển về một cơ quan độc lập để quản lý, toàn bộ khâu phân phối điện cũng cần phải tách ra.

Ông Trần Viết Ngãi - Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết, cái lợi đầu tiên khi làm được như trên là tình trạng thiếu điện sẽ giảm bớt. Các nhà đầu tư sẽ chọn công nghệ, nhà máy để tiết kiệm trong đầu tư, làm cho giá thành đầu tư hợp lý nhất, giá bán hợp lý và lợi nhuận cao.

Hơn nữa, việc tập trung nguồn vốn cho EVN thì kéo theo tiến độ xây dựng nhà máy sẽ chậm và đầu mối ấy không đủ sức gánh. Có sự cạnh tranh sẽ có sự thi đua, giảm giá thì rõ ràng có lợi cho các hộ dùng điện, người tiêu dùng.

Theo Trần Thủy
Vietnamnet

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên