TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVN phản hồi kết luận thanh tra: Chỉ đầu tư ngoài ngành... 2.107 tỉ đồng!

EVN phản hồi kết luận thanh tra: Chỉ đầu tư ngoài ngành... 2.107 tỉ đồng!
Theo EVN, thực chất Cty mẹ tập đoàn chỉ đầu tư ngoài ngành có... 2.107 tỉ đồng.

EVN đồng thời cho biết Tập đoàn này không hạch toán biệt thự vào giá điện.

Sau khi Lao Động đăng bài "Tiền điện của dân "gánh" những dự án thua lỗ của EVN" ngày 7.10, ngày 8.10 lãnh đạo EVN đã có văn bản phản hồi đến Lao Động. Theo EVN, thực chất Cty mẹ tập đoàn chỉ đầu tư ngoài ngành có... 2.107 tỉ đồng, thay vì 121.000 tỉ đồng như kết luận thanh tra.

Vay để nhận nợ cho Cty con

Thanh tra Chính phủ kết luận đến hết năm 2011, EVN đã đầu tư vốn ra ngoài Cty mẹ tổng số tiền là 121.790 tỉ đồng (số tròn), trong khi vốn điều lệ của EVN chỉ có 76.742 tỉ đồng, vượt vốn điều lệ 45.048 tỉ đồng là chưa thực hiện đúng quy định của Bộ Tài chính.

Giải thích về điều này, ông Đinh Quang Tri - Phó TGĐ phụ trách tài chính của EVN - cho rằng: Vốn đầu tư ngoài Cty mẹ EVN được hiểu rằng EVN dùng vốn của mình đầu tư vào các Cty con, Cty liên kết để thực hiện nhiệm vụ sản xuất, truyền tải, phân phối điện theo cơ chế, quy định của Nhà nước

Tuy nhiên khi chuyển mô hình từ TCty sang tập đoàn thì mối quan hệ giữa Cty mẹ và các Cty con, Cty liên kết chuyển sang hình thức Cty mẹ đầu tư vốn vào Cty con. Về bản chất, các khoản đầu tư này đều là đầu tư vào sản xuất kinh doanh điện, không phải là khoản đầu tư mới ngoài ngành.

Trong số 121.790 tỉ đồng kể trên, được Thanh tra Chính phủ xác định là đầu tư ngoài ngành thì EVN đầu tư vào các Cty con, Cty liên kết thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh điện là ngành nghề chính 49.634 tỉ đồng (bao gồm các TCty phát điện, TCty truyền tải điện quốc gia, các TCty điện lực...). Ngoài ra, EVN cho các Cty con vay lại 70.049 tỉ đồng để đầu tư vào lĩnh vực kinh doanh điện.

Cty mẹ chỉ đầu tư ngoài ngành có 2.107 tỉ đồng (chiếm tỉ lệ 2,7% trên vốn điều lệ) là vào các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm. Về số vốn này, hiện EVN đã có kế hoạch thoái vốn đến năm 2015 sẽ hoàn thành.

Đối với khoản EVN cho vay lại, theo EVN các khoản vay này đều do EVN vay của các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước (chủ yếu là vay nước ngoài) để đầu tư các công trình điện mà EVN phải trực tiếp nhận nợ.

Quá trình đổi mới DN theo chỉ đạo của Chính phủ, một số đơn vị thuộc EVN tách ra thành các đơn vị thành viên như: TCty Truyền tải điện quốc gia, các TCty phát điện do mới thành lập không đủ hệ số tín nhiệm nên các tổ chức tín dụng không đồng ý việc chuyển đổi chủ thể vay mà vẫn yêu cầu EVN chịu trách nhiệm chủ thể vay.

Thực chất, việc cho vay lại các Cty con là để thu hồi vốn từ các đơn vị thành viên đã sử dụng nguồn vốn vay để đầu tư các công trình điện về EVN để có nguồn trả nợ chứ không phải là khoản đầu tư ra ngoài EVN.

Không hạch toán biệt thự vào giá điện

Thanh tra Chính phủ nêu EVN đã tính cả giá trị đầu tư biệt thự, bể bơi, sân tenis vào giá trị đầu tư công trình điện với tổng số tiền lên tới 595 tỉ đồng.

Giải thích về điều này, EVN cho rằng: Do đặc thù các nhà máy điện có công suất lớn hầu hết được xây dựng ở cách xa khu dân cư, vận hành 3 ca, 4 kíp, khi xảy ra sự cố cần phải huy động cán bộ, công nhân để khắc phục sự cố, nên các nhà máy điện đều phải có khu quản lý vận hành sửa chữa, trong đó có hạ tầng và nhà ở cho cán bộ, công nhân, thực chất là nhà ở công vụ.

Các biệt thự đơn lập, song lập được xây dựng cho các chuyên gia sinh sống trong quá trình thi công nhà máy, sau khi nhà máy xây dựng xong các chuyên gia không ở nữa thì chuyển thành nhà khách cho khách đến làm việc hoặc nhà ở phục vụ quản lý vận hành.

Việc xây dựng một số công trình thể thao để để giảm độ căng thẳng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe cho cán bộ, công nhân trong môi trường ô nhiễm cao, điện từ trường, tiếng ồn lớn, công nhân phải thay phiên trực ca...

Việc xây dựng khu quản lý vận hành, sửa chữa, nhà công vụ cho cán bộ, công nhân của các nhà máy điện theo EVN là cần thiết, từ khi lập dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật đã trình các cấp có thẩm quyền thẩm tra, phê duyệt.

Về nguồn vốn đầu tư khu chung cư, nhà công vụ phục vụ vận hành, công trình thể thao: EVN sử dụng nguồn vốn đầu tư từ khấu hao, lợi nhuận sau thuế hoặc vay ngân hàng và hạch toán riêng không đưa vào giá thành điện. Các đơn vị thực hiện thu tiền thuê nhà và các dịch vụ theo quy định để hoàn vốn đầu tư, không hạch toán vào giá thành sản xuất kinh doanh điện.

Về việc giao chỉ tiêu kinh doanh lỗ năm 2011 cho các TCty, EVN cho rằng, do năm 2010-2011 EVN gặp rất nhiều khó khăn như nhu cầu phụ tải tăng cao trong khi nắng hạn thiếu nước, ngành điện phải huy động lượng dầu rất lớn để phát điện nên 2 năm liên tiếp EVN lỗ tổng cộng 12.000 tỉ đồng.Theo quy trình xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, hằng năm EVN giao các chỉ tiêu  cho các TCty, các đơn vị trong tập đoàn. Năm 2011 do khó khăn nên EVN đã giao chỉ tiêu lỗ cho các đơn vị để các đơn vị phấn đấu giảm lỗ so với lỗ kế hoạch.

Theo Hồng Quân

thunm

Báo Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên