TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVN phủ nhận đập Sông Tranh 2 bị nứt

EVN phủ nhận đập Sông Tranh 2 bị nứt

UBND tỉnh Quảng Nam đang tính đến phương án cứu nạn, cứu hộ dân khi bão lũ đến sớm, trước khi sự cố tại thủy điện Sông Tranh 2 được khắc phục

Sáng 26-3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát đi thông cáo báo chí thừa nhận: “Hiện tượng thấm, rò rỉ nước ra hạ lưu đập thủy điện Sông Tranh 2 (Quảng Nam) theo các khe nhiệt là chưa đúng với sơ đồ thấm và thoát nước theo thiết kế. Hiện tượng này gây phản cảm trong dư luận xã hội. Tuy nhiên, nước rò rỉ qua khe nhiệt chứ không phải qua khe nứt đập thủy điện như báo chí nêu”.

An toàn nhưng… cấp tốc xử lý!

EVN cũng cho rằng những trận động đất kích thích xảy ra trong thời gian gần đây tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 có cường độ thấp hơn cường độ tính toán trong thiết kế, không ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của đập. Theo quy luật tự nhiên, các dư chấn của động đất kích thích có cường độ thấp hơn nhiều và sẽ giảm dần theo thời gian.

Hiện tại, EVN huy động nhân lực thông rửa các ống thu thoát nước; sửa chữa, bổ sung rãnh thoát nước trong hành lang để thu hết nước về hố theo thiết kế. Chủ đầu tư cũng hoàn thiện hệ thống quan trắc, tiến hành đo đạc, phân tích số liệu và đánh giá kết quả một cách hệ thống.

EVN phối hợp với Viện Vật lý địa cầu tiếp tục nghiên cứu về diễn biến động đất và có đánh giá cụ thể hơn về ảnh hưởng của động đất trong khu vực công trình; tiếp tục kiểm tra bề mặt phía thượng lưu đập khi hạ thấp mực nước hồ và đề ra các giải pháp xử lý thấm bổ sung.

EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, Công ty Thủy điện Sông Tranh huy động tối đa công suất của nhà máy để hạ mực nước hồ, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác xử lý thấm đạt hiệu quả. Giao cho Ban Quản lý dự án thực hiện ngay việc quan trắc chu kỳ 1 để đánh giá toàn diện về ổn định công trình; đồng thời tiếp tục mời các chuyên gia có kinh nghiệm đến kiểm tra, khảo sát, đề ra các giải pháp xử lý tổng thể và sẽ hoàn thành trước mùa lũ năm 2012.

Chưa tin kết luận của đơn vị từng nghiệm thu

Cũng trong sáng 26-3, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam đã họp khẩn, yêu cầu Ban Quản lý dự án thủy điện 3 phối hợp với địa phương lập đoàn tổng kiểm tra toàn đập chính (bên ngoài lẫn trong đường hầm xuyên qua đập) để rà soát các vết nứt, rò rỉ nước.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Trà My, nói: “Chúng tôi đã thống nhất với chủ đầu tư vào sáng 28 - 3 sẽ lập đoàn tổng kiểm tra đập thủy điện Sông Tranh 2.

Bởi lẽ chúng tôi và người dân chưa thể tin kết luận của đoàn công tác Cục Giám định Nhà nước về chất lượng các công trình xây dựng đưa ra. Chính cơ quan này từng tham gia nghiệm thu công trình trước đây và cho là chất lượng tốt nay lại vào kiểm tra thì khó có thể khách quan”.

Chiều cùng ngày, Quân khu 5 cùng với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam và Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão -Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cũng đã khảo sát đập thủy điện Sông Tranh 2. Tỉnh Quảng Nam đang tính đến phương án cứu nạn, cứu hộ dân, đề phòng năm nay xảy ra bão lũ sớm, trong khi việc khắc phục sự cố rò rỉ nước qua thân đập thủy điện Sông Tranh 2 chưa xong.

Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn, Phó Tư lệnh Quân khu 5, cho biết: “Bộ Quốc phòng vừa chỉ đạo Quân khu 5 thành lập Ban Phòng chống cứu nạn cứu hộ. Chúng tôi yêu cầu Ban Quản lý dự án thủy điện 3 phải gấp rút có biện pháp phòng chống và lường trước những trường hợp xấu nhất. Quân khu 5 đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão Quảng Nam nhanh chóng tổ chức khảo sát tất cả các công trình thủy điện trên địa bàn để nắm tình hình và có sự phối hợp chặt chẽ”.

Theo Thu Minh - Thúy Phương
NLD

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên