TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVN, VNPT cùng nóng trước 'trận chung kết' giá thuê cột điện

EVN, VNPT cùng nóng trước 'trận chung kết' giá thuê cột điện

VNPT dự kiến, chỉ đáp ứng thuê cột điện với một mức giá bằng 20-25% so với đơn giá mới của EVN đưa ra.

Hôm nay, 13/1, lãnh đạo EVN và VNPT sẽ tiếp tục họp đàm phán để “chốt” mức tăng giá thuê cột điện treo cáp thông tin.

Trao đổi với PV VietNamNet, tới thời điểm này, các lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và lãnh đạo Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) đều cho biết sẽ vẫn bảo vệ phương án giá của mình.

Theo đó, EVN vẫn kiên quyết giữ mức tăng giá sàn thuê cột điện để treo cáp thông tin như để xuất ban đầu. Mức tăng từ 3,98 đến 8,08 lần so với giá cũ.

Trong khi đó, VNPT dự kiến, chỉ đáp ứng thuê cột điện với một mức giá bằng 20-25% so với đơn giá mới của EVN đưa ra.

Tuy nhiên, khi chưa đạt thỏa thuận về giá thuê cột điện mới với VNPT, ngày 5/8/2009, Tập đoàn EVN đã có văn bản số 3320, thông báo HĐQT EVN có Nghị quyết yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải áp dụng đúng đơn giá thuê cột điện đã ban hành tại văn bản số 4313 ngày 9/9/2008, nghĩa là phải theo đơn giá mới.

Có thể nói, chỉ đạo này đã kéo theo việc các đơn vị điện lực “ép” khách hàng VNPT địa phương phải ký hợp đồng thuê cột điện theo theo mức giá mới.

Như ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng Giám đốc EVN cho biết, nếu không ký hợp đồng thì lẽ dĩ nhiên, những cáp đang treo trên cột của EVN sẽ là treo phạm pháp, treo trộm.

Với quyết định này, VNPT cũng không thể kéo thêm cáp thông tin mới, dẫn tới khó khăn trong việc phát triển, mở rộng các thuê bao viễn thông mới.

Theo yêu cầu của Bộ Công Thương, các bên phải gửi giải trình chi tiết việc tranh chấp này trước 5/1, đến nay, 12/1, ông Tạ Văn Hường, Vụ trưởng Vụ năng lượng, Bộ Công Thương cho biết vẫn không nhận được báo cáo nào của các tập đoàn.

Một trong những lý do “không nộp báo cáo” là phía EVN vẫn muốn 2 tập đoàn tiếp tục đàm phán trước. Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho rằng, việc giá thuê cột điện này giữa 2 tập đoàn không cần thiết phải nhờ đến các Bộ can thiệp, vì... nó không phải là đối tượng để hiệp thương giá.

Trước đây, EVN đã từng gửi văn bản tới Bộ Tài chính từ chối tổ chức việc hiệp thương và đề nghị Bộ này không tổ chức hiệp thương giá thuê cột điện.

EVN đã dẫn ra, theo qui định tại điều 11, Nghị định 75/2009/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định 170/2003/NĐ-CP qui định chi tiết một số điều của Pháp lệnh giá thì việc tổ chức hiệp thương giá chỉ thực hiện đối với: “hàng hóa, dịch vụ quan trọng được sản xuất, cung ứng trong điều kiện đặc thù, có tính chất độc quyền mua, độc quyền bán, và các bên mua, bán phụ thuộc lẫn nhau, không thể thay thế được, thị trường cạnh tranh hạn chế”.

Việc thuê cột điện để treo cáp thông tin này không thuộc đối tượng hàng hóa, dịch vụ như vậy, EVN khẳng định.

Tuy nhiên, trao đổi với VietNamnet, đại diện Bộ Công Thương cho rằng, hơn 1 năm qua, hai tập đoàn Nhà nước đã có nhiều lần gặp gỡ, trao đổi, đàm phán xong, vẫn không thể thống nhất giá thuê cột điện.

Thậm chí, gần đây nhất, 9/11/2009, Bộ Tài chính đứng ra chủ trì hội nghị hiệp thương giá thuê cột điện mà vẫn không có kết quả.

Trong khi đó, nếu vì không thống nhất được về giá, mà bên điện lại tháo dỡ cáp viễn thông thì sẽ ảnh hưởng lớn tới mạng lưới viễn thông, ảnh hưởng chung tới lợi ích của xã hội.

Do đó, với tình như vậy, sẽ không thể để cho 2 tập đoàn này tự đàm phán, trao đổi với nhau vì như vậy, cuộc đàm phán còn có thể kéo dài.

Các bộ sẽ phải đứng ra làm trọng tài để xác định giá sàn thuê cột điện và sớm chấm dứt cuộc tranh cãi này.

Theo Phạm Huyền

Vietnamnet

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên