TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EVNTelecom chính thức khai trương mạng 3G

EVNTelecom chính thức khai trương mạng 3G

EVNTelecom và Hanoi Telecom cùng hợp tác liên danh thi tuyển và được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ 3G do đó sẽ ưu tiên sử dụng cơ sở hạ tầng của nhau.

Sáng 7/6, EVNTelecom chính thức khai trương mạng 3G với 2.500 trạm phát sóng và phủ sóng 46% dân số.

Theo ông Võ Quang Lâm, Phó giám đốc EVNTelecom, với thế mạng về hạ tầng mạng truyền dẫn, cơ sở vật chất kỹ thuật mới và đồng bộ cũng như các dịch vụ giá trị gia tăng đặc sắc của mạng viễn thông điện lực, EVNTelecom hi vọng sẽ đáp ứng các nhu cầu đa dạng của tất cả khách hàng bằng chất lượng dịch vụ và giá cả thực sự hấp dẫn.

9 dịch vụ giá trị gia tăng cho mạng 3G sẽ được EVNTelecom cung cấp cho khách hàng bao gồm Video call, mobile broadband, mobile internet, mobile TV, mobile music, Vclip....

Khác với các nhà mạng đã triển khai mạng 3G trước, mạng 3G của EVNTelecom được đầu tư đồng bộ và hoàn toàn mới, vì mạng 2G của EVNTelecom trước đây sử dụng công nghệ CDMA 450MHz, còn 3G của EVNTelecom được xây dựng theo tiêu chuẩn IMT-2000 trong băng tần 1900-2200 MHz.

Trong khi EVNTelecom chính thức khai trương mạng 3G thì Hanoi Telecom (chủ sở hữu mạng Vietnamobile), liên danh cùng thi tuyển 3G vẫn chưa hé lộ bất cứ thông tin nào về ngày khai trương mạng. Trả lời câu hỏi của phóng viên baodautu.vn về việc liệu EVNTelecom và Hanoi Telecom có dùng chung hạ tầng mạng 3G, ông Lâm cho biết, hai bên cùng hợp tác liên danh thi tuyển và cùng được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ 3G, do đó, hai bên sẽ ưu tiên sử dụng cơ sở hạ tầng của nhau để xây dựng mạng lưới.

Cũng theo ông Lâm, hiện nay, tuy Hanoi Telecom chưa triển khai đầu tư mạng 3G nhưng EVNTelecom đã chủ động đầu tư mạng EVNTelecom 3G với quy mô lớn hơn quy mô cam kết trong hồ sơ thi tuyển của liên danh để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho khách hàng.

Trong khi đó, theo cam kết trong hồ sơ thi tuyển, cũng trong tháng 6 này, Hanoi Telecom phải khai trương mạng 3G. Đồng thời nhà mạng này cũng cam kết sẽ đầu tư 3.000 tỷ đồng xây dựng mạng 3G trong 3 năm đầu. Nhà mạng này cũng khẳng định sẽ xây dựng một mạng di động 3G hiện đại nhất với đầy đủ các dịch vụ và đảm bảo cung cấp đến người tiêu dùng những dịch vụ với chất lượng tốt nhất. Nhưng đến thời điểm này, thông tin về mạng 3G của Hanoi Telecom vẫn còn là ẩn số.

Tuy nhiên, theo nhìn nhận của giới chuyên môn, nhu cầu sử dụng dịch vụ 3G của khách hàng đã được các nhà mạng "kích" khá mạnh nhưng số lượng thuê bao 3G vẫn còn khá khiêm tốn so với thuê bao 2G hiện có.

Theo thống kê của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam công ty mẹ của hai mạng VinaPhone và MobiFone hiện số lượng thuê bao 3G của 2 nhà mạng này vào khoảng 8 triệu thuê bao.

Nhưng con số này lại có độ vênh khá lớn so với con số được đưa ra từ Báo cáo quản lý sử dụng kho số di động của các doanh nghiệp thông tin di động được Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra mới đây.

Theo bản báo cáo này, cố lượng thuê bao 3G có phát sinh lưu lượng qua kiểm tra thực tế thấp hơn nhiều so với con số các doanh nghiệp đưa ra trên phương tiện thông tin đại chúng. Theo bản báo cáo này, MobiFone chỉ có khoảng 4 triệu thuê bao, VinaPhone và Viettel mỗi doanh nghiệp cùng có 1,5 triệu thuê bao. Như vậy là tổng số thuê bao 3G của 3 "đại gia" này chỉ khoảng 7 triệu thuê bao.

Theo Huyền Anh

Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên