TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FDI có thể sẽ khởi động bằng dự án điện 1,4 tỷ USD

FDI có thể sẽ khởi động bằng dự án điện 1,4 tỷ USD
Hình minh họa

Nhiều khả năng, Dự án Mông Dương 2 sẽ khởi đầu cho một năm gặt hái của ngành điện trong thu hút FDI sau khoảng 4 năm đàm phán.

Nếu Hợp đồng BOT của Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 được ký trong tháng 1/2010, thì dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào ngành điện có lẽ sẽ là điểm nhấn của năm 2010.
 
Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2, do Công ty Điện lực Hoa Kỳ (AES) và Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đề xuất, với tổng vốn đầu tư khoảng 1,4 tỷ USD, công suất 1.200 MW, đang có nhiều dấu hiệu tích cực khi các vấn đề của hợp đồng BOT hiện đã đạt được sự đồng thuận lớn.
 
Thậm chí giá điện, vốn là khúc mắc lớn, khiến hàng loạt dự án BOT trong ngành điện không ra khỏi danh sách các dự án đang tiến hành thủ tục đăng ký đầu tư nhiều năm qua, cũng gần như đã tìm được tiếng nói chung giữa chủ đầu tư và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)…

Như vậy, nhiều khả năng, Dự án Mông Dương 2 sẽ khởi đầu cho một năm gặt hái của ngành điện trong thu hút FDI sau khoảng 4 năm đàm phán (kể từ năm 2006). Thậm chí, một số ý kiến từ phía các chuyên gia trong lĩnh vực FDI cho rằng, nếu Hợp đồng BOT của Dự án Mông Dương 2 được ký kết, thì có thể coi đây là “khung” cho các dự án BOT trong ngành điện.

Hiện tại, cùng xếp hàng với Mông Dương 2 là hàng loạt dự án BOT xây dựng nhiệt điện chạy than. Có thể kể tới Dự án Nhà máy Điện Vĩnh Tân 1 của các nhà đầu tư Công ty Lưới điện Phương Nam, Tập đoàn Điện lực Trung Quốc (Trung Quốc) cùng Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, có tổng công suất 1.200 MW; Dự án BOT Nhà máy Nhiệt điện Hải Dương, do Tập đoàn Jaks Resources Berhad (Malaysia) đề xuất, với tổng mức đầu tư dự kiến cũng khoảng 1,4 tỷ USD…

Vướng mắc của đa phần dự án BOT trong ngành điện đều xuất phát từ bất đồng trong đàm phán giá mua bán điện và các cơ chế liên quan giữa chủ đầu tư và EVN. Quãng thời gian dành cho phần việc này của các dự án thường kéo dài khá lâu, thậm chí tới 6 năm, như trường hợp của Dự án BOT Phú Mỹ 2.2 và Phú Mỹ 3 (là hai dự án FDI thành công trong ngành điện cho tới thời điểm này).

 
Giả thuyết rằng, các dự án BOT trong ngành điện sẽ “thuận buồm” hơn trong năm 2010, thì dòng vốn FDI tới đây cũng sẽ chuyển dịch lại vào công nghiệp, điều mà FDI năm 2009 đã không làm được như thông lệ.
 
Theo Bảo Duy
Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên