TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FDI đổ vào ngành thép: Cơ hội và thách thức

FDI đổ vào ngành thép: Cơ hội và thách thức

Trong dòng vốn FDI đang đổ dồn vào Việt Nam có những dự án nhiều tỷ đôla Mỹ là vào ngành thép.

Với góc nhìn của một chuyên gia lâu năm trong ngành thép, Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam Phạm Chí Cường nhận định rằng thị trường Việt Nam đang có nhiều cơ sở để thu hút các tập đoàn thép lớn trên thế giới.

Theo ông Cường, đó không chỉ là việc môi trường đầu tư được cải thiện rõ rệt sau khi gia nhập WTO, kinh tế tăng trưởng ổn định, mà còn là mức tiêu thụ thép tăng 20% trong năm 2007.
 
“Đây được coi là mức 'cất cánh' trong xây dựng để trở thành quốc gia công nghiệp và hứa hẹn Việt Nam là một thị trường tiêu thụ thép lớn," ông Cường nói.

Đối với các nhà đầu nước ngoài, ngoài những đánh giá tích cực về lợi thế nhân công và sự ổn định chính trị tại Việt Nam thì "điều rất quan trọng là những cam kết về chính sách ưu đãi của Chính phủ cũng như thiện chí hợp tác của các doanh nghiệp Việt Nam" như lời ông George E.Kobrossy, Tổng Giám đốc Nhà máy thép tiền chế Zamil Steel Việt Nam.

Thực tế, chỉ trong thời gian ngắn, đã có tới 8 dự án thép liên doanh với nước ngoài được cấp chứng nhận hoặc đang làm luận chứng đầu tư với tổng vốn đến hàng chục tỷ USD.
 
Trong số này, đáng chú ý là dự án Khu Liên hợp sản xuất gang thép và cảng Sơn Dương giai đoạn 1 của Tập đoàn Formosa (Đài Loan) với tổng đầu tư gần 7,9 tỷ USD vừa khởi công đầu tháng 7.

Mới đây, Posco-một trong những nhà tập đoàn thép hàng đầu của Hàn Quốc, sau nhiều năm hoạt động thành công dưới hình thức liên doanh tại Hải Phòng và Thành phố Hồ Chí Minh đã đệ trình lên cơ quan chức năng Việt Nam báo cáo nghiên cứu dự án thép liên hợp 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam.

Song song với việc triển khai dự án 5,3 tỷ USD tại Khánh Hòa này, Posco còn có kế hoạch đầu tư 1,5 tỷ USD xây dựng một nhà máy điện công suất 1.000 MW để trực tiếp cung ứng điện cho nhà máy liên hợp thép.

Tin tưởng vào một bước tiến lớn của ngành công nghiệp thép Việt Nam khi các dự án vốn lớn này đi vào hoạt động, nhưng các chuyên gia trong nước cũng tỏ ra lo ngại “khả năng dư thừa thép trong nước sẽ là cực lớn”.

Trong khi đó, ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) lại tỏ ra yên tâm về sự tính toán khá kỹ khả năng cung-cầu trên thị trường khi lập quy hoạch ngành thép.
 
Hơn nữa, ông Thắng còn cho rằng “trong bối cảnh bùng nổ đầu tư như hiện nay, quy hoạch cũng phải theo xu hướng mở để không làm bó hẹp đầu tư."

Về phía nhà đầu tư nước ngoài, Giám đốc dự án Posco tại Việt Nam, ông Cho Chung-Myong cho rằng không nên quá lo ngại về khả năng dư thừa thép tại Việt Nam.
 
Bởi không chỉ cần tới 10 triệu tấn thép/năm cho thị trường nội địa trong tương lai, mà Việt Nam còn có thể xuất khẩu thép khi mở cửa hoàn toàn thị trường vào năm 2015 theo cam kết gia nhập WTO.

Ông Cho Chung-Myong còn cho biết thêm, Posco dự kiến sẽ xuất khẩu khoảng 30% sản lượng thép khi nhà máy đi vào hoạt động.

Liên quan đến những tác động môi trường, Giám đốc Posco cam kết sẽ áp dụng duy nhất công nghệ Finex, một công nghệ thực sự thân thiện với môi trường, đồng thời khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần xem xét những dự án thực sự hiệu quả trong số những dự án lớn đang xin đầu tư vào Việt Nam.

Dự báo khả năng chắc chắn sẽ thu hút thêm nhiều vốn nước ngoài vào lĩnh vực thép thời gian tới, Chủ tịch Hiệp hội thép Việt Nam Phạm Chí Cường cũng cho rằng Việt Nam cần thành lập những liên hợp thép mạnh ở trong nước để có sự chủ động trong ngành công nghiệp này.

Quy hoạch phát triển ngành thép được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 9/2007 đã đề ra mục tiêu đáp ứng tối đa nhu cầu về các sản phẩm thép của nền kinh tế và tăng cường xuất khẩu.
 
Theo quy hoạch, ngành thép cần nguồn vốn khoảng 10-12 tỷ USD để có thể sản xuất được 12-15 triệu tấn phôi thép và 19-22 triệu tấn thép thành phẩm vào năm 2025. Khi đó, Việt Nam có thể xuất khẩu khoảng 700.000 tấn gang thép các loại

Theo TTXVN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên