TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FDI vào bất động sản: Không phải lĩnh vực khuyến khích

FDI vào bất động sản: Không phải lĩnh vực khuyến khích
Ảnh: Chinhphu.vn.

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, năm 2011, nhờ các chính sách điều hành vĩ mô mà tỷ trọng vốn FDI vào bất động sản đã giảm từ con số đáng báo động trên 34% xuống còn 7%.

Trả lời chất vấn của người dân trên Cổng thông tin Điện tử Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đưa vào lĩnh vực bất động sản thì về luật pháp là không cấm.

Thậm chí, theo Bộ trưởng có nhiều dự án quy mô bất động sản lớn của nhà đầu tư nước ngoài còn là mẫu, là bài học cho ta học tập. Tuy nhiên đây cũng phải là lĩnh vực khuyến khích. 

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, doanh nghiệp nước ngoài và kể cả trong nước đầu tư quá mức vào động sản khiến cho thị trường này trở lên méo mó.

"Trong giai đoạn 2008 -2010, đầu tư FDI vào bất động sản có tỷ trọng trên 34%. Và đây đúng là đáng báo động. Tuy nhiên sang 2011, nhờ các chính sách điều hành vĩ mô mà tỷ lệ này giảm xuống còn 7%", vị Bộ trưởng cho biết thêm.

Về hiện tượng chuyển giá của các doanh nghiệp FDI, Bộ trưởng cho rằng, về cơ bản các công ty, tập đoàn lớn của nước ngoài ở Việt Nam làm ăn nghiêm túc tuy nhiên có một số công ty làm ăn không được trung thực trong hạch toán kinh doanh, khai lỗ giả và trốn tránh nộp thuế, chuyển lợi nhuận về nước và không dễ gì kiểm tra.

Bộ KHĐT đã xây dựng đề án chống chuyển giá và sau khi trình, Chính phủ đã quyết định giao Bộ Tài chính chủ trì chương trình này, vì liên quan nhiều đến thuế, hải quan. Bộ KHĐT cũng xây dựng một cơ sở dữ liệu để so sánh giá các mặt hàng trong nước và quốc tế.

Bộ trưởng cũng cho rằng việc chống chuyển giá không chỉ từ khâu cuối cùng, mà còn có trách nhiệm của các bộ, ngành ở mọi khâu, từ đó phát hiện sớm để ngăn chặn.

Ngoài ra, hiện tượng hiện nay nhiều doanh nghiệp FDI sản xuất chuyển sang phân phối gây áp lực lên nhập siêu, Bộ trưởng cho biết, sau khi gia nhập WTO, chúng ta phải mở cửa cho doanh nghiệp 100% vốn FDI ngoài sản xuất còn được phân phối sản phẩm của họ. 

Việc một số dn đang sản xuất chuyển sang đăng kí thêm phân phối gây áp lực lên nhập siêu thì về mặt nguyên tắc không thể cấm bằng hành chính được mà phải dùng biện pháp khác: hàng rào kỹ thuật, khuyến khích phát triển công nghiệp phụ trợ, khuyến khích trong nước sản xuất ra những mặt hàng cạnh tranh...

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên