TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Financial Times: Nhà đầu tư nước ngoài tin vào triển vọng kinh doanh tại Việt Nam

Financial Times: Nhà đầu tư nước ngoài tin vào triển vọng kinh doanh tại Việt Nam

Bất chấp nhiều yếu tố không thuận lợi ở hiện tại, nhiều doanh nhân nước ngoài vẫn đang đặt kế hoạch đầu tư để đón đầu tiềm năng tăng trưởng tại Việt Nam.

Lạm phát tăng cao, niềm tin vào tiền đồng đi xuống và biến động chính sách trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 11 vào tháng 1/2011, các yếu tố trên dường như cho thấy thời điểm này không phải thuận lợi nhất để bắt đầu công việc kinh doanh tại Việt Nam.

Tuy nhiên, sự thiếu ổn định trên không ngăn cản một doanh nhân đang lên kế hoạch bán xe ô tô giá rẻ của Trung Quốc cho tầng lớp trung lưu của Việt Nam.

Ông nói: “Cách tốt nhất để kiếm tiền hiện nay chính là gửi tiền vào ngân hàng và hưởng lãi suất. Thế nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho tương lai, nếu chúng tôi không bắt đầu từ bây giờ, mọi chuyện sẽ quá muộn.”

Thâm hụt ngân sách, lạm phát tăng cao và những vấn đề tài chính tại Vinashin đã khiến nhiều người dân Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài lo lắng. Tiền đồng Việt Nam chịu áp lực mất giá khi các cá nhân và công ty đổ xô gom vàng và đôla – 2 công cụ giữ giá trị ưa thích.

Ngày thứ Ba tuần vừa qua, tiền đồng Việt Nam tại một số điểm quy đổi ở Hà Nội giao dịch tại mức 21.500 đồng Việt Nam/USD, thấp hơn 10% so với tỷ giá chính thức. Bất chấp một số yếu tố bất ổn liên quan đến kinh tế vĩ mô, Việt Nam vẫn chứng kiến tăng trưởng tốt.

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng hơn 7%/năm trong thập kỷ qua và sau thời kỳ chững lại do khủng hoảng tài chính toàn cầu, kinh tế Việt Nam nhiều khả năng sẽ vẫn tăng trưởng ở tốc độ này.

Dự báo tăng trưởng lạc quan như trên giúp cho những doanh nhân có được sự tự tin khi đầu tư trong bối cảnh tình hình còn nhiều bất ổn.

Công ty F Auto đang lên kế hoạch nhập khẩu xe sản xuất bởi BYD, tập đoàn xe ô tô Trung Quốc với sự tham gia của cổ đông nổi tiếng: tỷ phú Warren Buffett.

Ở mức giá khởi điểm khoảng 12 đến 13 nghìn USD/chiếc, công ty F Auto hướng tới 3 nhóm khách hàng: những người có đứa con đầu tiên và muốn nâng cấp xe vì lý do an toàn, nhóm người đang dùng xe xịn và muốn sở hữu thêm 1 chiếc xe hay thế và nhóm người trẻ thích thể hiện.

VKX là một công ty khác cũng đang đặt kế hoạch đầu tư trong bối cảnh tình hình còn nhiều khó khăn. Công ty hưởng lợi từ việc tiền đồng yếu đi bởi công ty mua phần lớn phụ tùng tại địa phương và xuất khẩu sản phẩm để lấy đồng USD.

Giám đốc điều hành của nhà máy VKX tại Hà Nội khẳng định vị thế của công ty rất vững bởi quan hệ tốt đối với các bên cho vay tiền. Từ nền tảng này, VKX sẽ mở rộng vào các thị trường mới như Cuba.

Tuy nhiên không phải tất cả các bên đều lạc quan, hiện nay nhiều chuyên gia kinh tế, doanh nghiệp và quan chức chính phủ cho rằng Việt Nam cần cải tổ mô hình kinh tế nếu muốn tiếp tục tăng trưởng cao.

Ngọc Diệp - Vũ Nguyễn
Theo FT

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên