TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch: FTA với EU là lợi thế đối với Việt Nam

Fitch: FTA với EU là lợi thế đối với Việt Nam
Ảnh minh họa.

“Hiệp định này sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; nâng cao hiệu suất và xuất khẩu; tạo đà cho tăng trưởng và cán cân thanh toán” – Fitch nhận định.

Theo đánh giá của hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings, việc kết thúc cơ bản đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) với Liên minh châu Âu (EU) mang lại lợi ích kinh tế vĩ mô cho Việt Nam trong dài hạn.

“Hiệp định này sẽ thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam; nâng cao hiệu suất và xuất khẩu; tạo đà cho tăng trưởng và cán cân thanh toán” – Fitch nhận định.

Theo đó, thỏa thuận cơ hiệp định FTA Việt Nam – EU được ký kết vào ngày 3/8 sau gần 3 năm đàm phán. Hầu hết các dòng thuế nhập khẩu sẽ được gỡ bỏ trong thời gian 10 năm kể từ khi hiệp định có hiệu lực.

Đồng thời, Hiệp định cũng sẽ mở cửa nhiều cho mảng dịch vụ của Việt Nam, trong đó có dịch vụ tài chính với nhà đầu tư châu Âu.

Bên cạnh đó, Fitch cũng cho rằng Việt Nam đang hưởng lợi từ cán cân thanh toán và tốc độ tăng trưởng GDP cao. Cụ thể, GDP trung bình giai đoạn 2010-2014 của Việt Nam đạt 5,9%; cao hơn so với mức trung bình của các nước có cùng bậc xếp hạng tín dụng BB là 4,5%.

Số liệu thống kê năm 2014 cho thấy, thặng dư tài khoản vãng lai của Việt Nam đạt 4,5% GDP; cao hơn nhiều so với mức thâm hụt 1,3% của các nước cùng nhóm.

Cán cân tài khoản vãng lai của Việt Nam đang tiếp tục được cải thiện khi vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng trưởng mạnh và ổn định, với vốn FDI ròng đạt 7,2 tỉ USD (tương đương 3,9% GDP).

Trong khi đó, Fitch đánh giá, ôn định kinh tế vĩ mô được coi là chìa khóa giúp Việt Nam được nâng tín nhiệm lên BB- vào tháng 11 năm ngoái.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam, sau Trung Quốc. Việt Nam cũng đang hưởng lợi từ thặng dư thương mại lớn với khu vực này.

Xuất khẩu của Việt Nam sang EU năm 2014 đạt 27,9 tỉ USD; tăng 15% so với năm 2013. Như vậy, sau khi hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU chính thức được ký kết, dự báo việc giảm bớt rào cản thương mại và đầu tư sẽ giúp Việt Nam tăng xuất khẩu sang thị trường này; cũng như thu hút dòng vốn FDI lớn hơn.

 

Nguyệt Quế

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên