TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch giữ nguyên triển vọng ổn định dành cho Việt Nam

Fitch giữ nguyên triển vọng ổn định dành cho Việt Nam

Tốc độ tăng trưởng kinh tế khá mạnh và môi trường thuận lợi cho đầu tư trực tiếp nước ngoài giúp Việt Nam vững vàng hơn trước các cú sốc bên ngoài đồng thời cũng giúp nâng cao tiềm năng tăng trưởng.

Hôm qua (29/1), hãng xếp hạn tín nhiệm Fitch Ratings vừa đưa ra thông báo giữ nguyên mức xếp hạng phát hành nợ nội tệ và ngoại tệ dài hạn của Việt  Nam ở mức “B+” cùng với triển vọng ổn định. Ngoài ra, mức  trần đánh giá tín nhiệm quốc gia (Country Ceiling) cũng được giữ ở mức  'B+' và mức xếp hạng phát hành nợ ngoại tệ ngắn hạn ở mức “B”.

Theo đó, Fitch đưa ra mức xếp hạng này bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế khá mạnh và môi trường thuận lợi cho đầu tư trực tiếp nước ngoài giúp Việt Nam vững vàng hơn trước các cú sốc bên ngoài đồng thời cũng giúp nâng cao tiềm năng tăng trưởng. Mức xếp hạng của Việt Nam cũng được hỗ trợ bởi tỷ lệ nợ nước ngoài khá thuận lợi nhờ vào tỷ lệ tiết kiệm và đầu tư ở mức cao. Fitch ước tính trong vòng 5 năm qua tỷ lệ tiết kiệm nội địa và đầu tư của Việt Nam đạt mức trung bình lần lượt là 28% và 36%. 

Trong khi đó, xếp hạng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi xu hướng tăng lên của chỉ số giá tiêu dùng khiến nền kinh tế và tỷ giá hối đoái dễ dàng bị tổn thương trước các cú sốc tài chính. Mặc dù có tốc độ tăng trưởng cao trong 2 thập kỷ gần đây, giá trị gia tăng bình quân trên đầu người vẫn còn ở mức khá thấp so với các quốc gia khác có cùng mức xếp hạng tín nhiệm. Các số liệu thống kê kinh tế cũng chưa được đưa ra kịp thời và chính xác, đặc biệt là dữ liệu về dự trữ ngoại hối có độ trễ quá lớn.

Fitch nhận định các rủi ro lớn đe dọa sự ổn định của Việt Nam nằm ở khu vực ngân hàng có qui mô lớn nhưng thiếu minh bạch. Đặc biệt, chi phí phải bỏ ra để tái cấu trúc khu vực ngân hàng vẫn chưa được xác định rõ ràng. Fitch ước tính chi phí này sẽ chiếm khoảng 10% GDP của năm 2012. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến con số này, phụ thuộc vào sự phát triển của nền kinh tế, các cải cách mang tính cấu trúc và cả vai trò của nguồn vốn nước ngoài. 

Fitch đánh giá cao việc Việt Nam đã cân bằng được cán cân vãng lai và tránh được kịch bản suy thoái sâu mà một số nền kinh tế mới nổi và phát triển đang gặp phải. Theo ước tính của Fitch, mức thặng dư của cán cân vãng lai sẽ tăng từ 0,2% GDP năm 2011 lên mức 7,2% GDP trong năm 2012. Dự trữ ngoại hối có thể đạt khoảng 24 tỷ USD. Điều này giúp Việt Nam chống đỡ tốt hơn với nếu bị rút vốn ồ ạt.

Thời kỳ tồi tệ nhất của Việt Nam đã qua đi sau khi nền kinh tế phản ứng với các biện pháp thắt lưng buộc bụng được áp dụng từ tháng 2/2011 và tăng trưởng chậm chạp. Fitch dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm 2013. 

Chỉ số CPI đã giảm mạnh, từ 18,7% trong năm 2011 xuống còn 9,1% trong năm 2012. Điều này cho phép NHNN  cắt giảm mạnh lãi suất trong năm 2012. Tuy nhiên, Fitch cho rằng chính sách tiền tệ khó có thể được nới lỏng hơn nữa trong thời gian tới bởi nguy cơ lạm phát vẫn còn đồng thời điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tỷ giá. 

Ngoài ra, Fitch dự báo thâm hụt ngân sách sẽ giảm từ 5,9% trong năm 2012 xuống còn 5,1%. 
Fitch có thể đưa ra các động thái xếp hạng tích cực nếu như triển vọng kinh tế vĩ mô được cải thiện 1 cách bền vững (tăng trưởng đi kèm với lạm phát thấp và ổn định); chi phí giải quyết nợ xấu được xác định rõ ràng hoặc xếp hạng của khu vực ngân hàng được cải thiện; các cải cách được tăng tốc, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhà nước và lĩnh vực đầu tư công. 

Ngược lại, xếp hạng bị ảnh hưởng tiêu cực nếu khu vực ngân hàng bị thua lỗ nhiều hơn dự báo đe dọa đến ổn định vĩ mô; Việt Nam đưa ra các chính sách đe dọa đến sự ổn định của giá cả; tài chính công bị sụt giảm mạnh khiến tỷ lệ nợ chính phủ/GDP tăng vọt. 

Thu Hương

huongnt

Fitch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên