TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FTA sẽ mang lợi ích cho doanh nghiệp

FTA sẽ mang lợi ích cho doanh nghiệp

“Với những biện pháp phi thuế quan, quy tắc xuất xứ, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) là một quá trình học hỏi để tìm tiếng nói chung.

Nhiều vấn đề mới có thể xuất hiện trong việc mua sắm Chính phủ, đầu tư nước ngoài… Vì vậy, hai bên cùng nhìn nhận FTA có chất lượng là doanh nghiệp (DN) phải mang lại lợi ích thực sự chứ không phải ký kết chính trị”. Đó là nhận định của ông Lê Quang Lân, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương), tại hội thảo Hiệp định FTA Việt Nam - EU, thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư diễn ra tại Hà Nội vào sáng 8-7.

Ông Juan Jose Almagro, cố vấn phái đoàn EU tại VN, cho biết hiện EU là đối tác thương mại lớn thứ hai của VN với thương mại hai chiều trong năm 2010 đạt 15,5 tỉ USD (xuất khẩu 11,38 tỉ USD, nhập khẩu xấp xỉ 4,13 tỉ USD).

Nói về lợi ích của VN khi tham gia FTA với EU, ông Juan nhấn mạnh: “FTA sẽ hạ thấp thuế quan của EU giúp tăng cường xuất khẩu của VN vào EU. Tương tự, việc hạ thấp thuế quan của VN cũng giúp cho hàng hóa nhập khẩu từ EU với giá rẻ hơn. Ngoài ra, VN sẽ được nhập khẩu các dịch vụ chất lượng cao của EU giúp cho nền kinh tế tăng khả năng cạnh tranh trong dài hạn”.

GS Claudio Dordi, Trưởng nhóm tư vấn kỹ thuật dự án EU - VN MUTRAP III, cho rằng tham gia FTA với EU, các thuế quan và các hạn chế về mặt định lượng sẽ được xóa bỏ ít nhất từ 90% đến 95% của các dòng thuế. Đáng chú ý là các nghĩa vụ về sự minh bạch, công nhận lẫn nhau, hài hòa quy định, đối thoại về quy định và hỗ trợ kỹ thuật sẽ được nâng cao.

Theo G.Nguyên

Pháp luật TP.HCM

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên