TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 31% hàng nhập khẩu bị đưa vào luồng đỏ

Gần 31% hàng nhập khẩu bị đưa vào luồng đỏ

Ngay trong tháng 1/2010 tới đây, Tổng cục Hải quan cần sớm xây dựng bộ tiêu chí quản lý rủi ro mới phù hợp hơn với thực tế mới.

Cần phải có bộ tiêu chí quản lý rủi ro mới phù hợp hơn với tình hình thực tế mớiTheo Cục Hải quan TP.HCM, trong năm 2009, tổng số tờ khai hàng hóa nhập khẩu tại các chi cục hải quan của Cục Hải quan là 662.499 tờ khai, trong đó, lượng hàng hóa phải đưa vào luồng đỏ (kiểm tra thực tế toàn bộ) chiếm đến 30,7%.

Lượng hàng phải đưa vào luồng vàng (kiểm tra xác suất theo tỷ lệ từ 5-10%) là 21,1% và luồng xanh (miễm kiểm tra thực tế) là 48,2%. Tổng số tờ khai hàng hóa xuất khẩu đã hoàn thành thủ tục hải quan là 546.799 tờ khai, trong đó, lượng hàng hóa phải phân vào luồng đỏ là 8,4%, luồng vàng 14,3% và luồng xanh chiếm 77,3%.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết, so với tỷ lệ kiểm tra thực tế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu bình quân của cả nước chỉ vào khoảng 17%, thì con số này tại TP.HCM là đang ở mức quá cao.

“Điều này đang làm lãng phí thời gian, tiền bạc của xã hội và của doanh nghiệp, nhất là đối với địa phương có lượng hàng hóa nhập về bằng container rất lớn như TP.HCM”, ông Tuấn nói.

Do đó, trong năm 2010, Cục Hải quan TP.HCM phải tìm ra nguyên nhân và giải pháp để khắc phục tình hình, cụ thể là phấn đấu giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế toàn bộ hàng hóa nhập khẩu xuống còn 15-20%, giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế toàn bộ hàng hóa xuất khẩu xuống còn 2-5%.

Theo ông Lê Kiên Trung, Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, hàng hóa xuất nhập khẩu được phân vào luồng đỏ, luồng vàng hay luồng xanh là do tiêu chí quản lý rủi ro của Tổng cục Hải quan đưa ra. Vấn đề là, tiêu chí quản lý rủi ro lâu nay luôn được cập nhật mà không có quá trình loại bỏ những tiêu chí không còn phù hợp.

Vì vậy, ngay trong tháng 1/2010 tới đây, Tổng cục Hải quan cần sớm xây dựng bộ tiêu chí quản lý rủi ro mới phù hợp hơn với thực tế mới.

Khi đó, nếu tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa xuất nhập khẩu giảm xuống càng nhiều, rủi ro sẽ giảm đi, cũng như làm nhẹ nhàng hơn cho công tác quản lý của ngành hải quan.

Theo báo cáo tổng kết của Cục Hải quan TP.HCM, tổng số thu thuế xuất nhập khẩu của đơn vị tính đến ngày 25/12/2009 là 50.038 tỷ đồng, bằng 107,6% so với dự toán thu nộp ngân sách do Tổng cục Hải quan giao.

 
Tổng số nợ tính đến ngày 31/10/2009 tại Cục Hải quan TP.HCM là 1.306,2 tỷ đồng, trong đó, số phát sinh nợ trong năm 2009 là 292 tỷ đồng, nợ của các doanh nghiệp chây ỳ tăng thêm 159 tỷ đồng, các doanh nghiệp bỏ trốn và phá sản tăng 40,7 tỷ đồng, nợ quá hạn bình thường (dưới 90 ngày) tăng 97 tỷ đồng.
 
Theo Quốc Trị
Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên