TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 4.460 tỷ đồng xây hồ chứa nước Bản Mồng

Gần 4.460 tỷ đồng xây hồ chứa nước Bản Mồng

Trong số vốn trên, ngân sách Trung ương gần 3.800 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu Chính phủ.

Công trình hồ chứa nước Bản Mồng tại xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An, được khởi công xây dựng ngày 30/5, với tổng vốn đầu tư gần 4.460 tỷ đồng.

Trong số vốn trên, ngân sách Trung ương gần 3.800 tỷ đồng, từ nguồn trái phiếu Chính phủ; số vốn còn lại do Tổng công ty Cơ điện, xây dựng Nông nghiệp và Thủy lợi (Agrimeco) đầu tư. Công trình thi công trong năm năm, từ 2010-2015.

Hồ chứa có dung tích thiết kế hơn 235 triệu m3 phục vụ tưới tiêu cho trên 26.000ha đất sản xuất nông nghiệp của các huyện Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Tân Kỳ, Anh Sơn và thị xã Thái Hòa. Đây là một trong những công trình thủy lợi trọng điểm, nằm trong chương trình đầu tư phát triển kinh tế-xã hội miền Tây Nghệ An.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh đây là công trình mang nhiều ý nghĩa không chỉ về kinh tế, mà còn mang ý nghĩa to lớn về mặt xã hội.

Hồ chứa nước Bản Mồng là một trong những công trình đại thủy nông lớn nhất Bắc miền Trung, vừa có khả năng giảm cắt lũ hạ du, đảm bảo nước cho hàng ngàn hécta đất và hàng vạn hộ dân hai bên bờ sông Hiếu, vừa mang lại một miền khí hậu lý tưởng và dòng điện cho miền Tây xứ Nghệ.

Với ý nghĩa đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Ban quản lý dự án, các đơn vị thi công phải đảm bảo an toàn, chất lượng, tiến độ và hiệu quả kinh tế của dự án.

Công trình hồ chứa nước Bản Mồng với quy mô đầu tư xây một đập chính loại bêtông trọng lực ngăn sông Hiếu; xây dựng một nhà máy thủy điện sau đập, công suất lắp máy khoảng 42MW.

Ngoài ra, hồ chứa nước Bản Mồng còn có tràn xã lũ; cống lấy nước; cống xã sâu để xả lượng bùn, cát lắng đọng trong hồ; các trạm bơm và hệ thống kênh chính, kênh cấp I-II và hệ thống kênh nội đồng...

Giai đoạn một, công trình sẽ cấp nước tưới cho hơn 18.870ha đất nông nghiệp ven sông Hiếu; trong đó, tưới tự chảy cho hơn 2.710ha, còn lại tưới động lực bằng hệ thống các trạm bơm và hệ thống kênh được xây dựng dưới đập đầu mối trải dài theo hai bờ sông.

Mặt khác, công trình còn tạo nguồn cấp nước cho sông Cả về mùa kiệt với lưu lượng 22m3/giây, cấp nước cho sản xuất công nghiệp, dân sinh, chăn nuôi, phát triển nuôi trồng thủy sản và cải tạo môi trường trong vùng dự án./.

Theo Viết Hùng (TTXVN/Vietnam+)

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên