TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gần 50 triệu đô la xử lý bùn các nhà máy nước

Gần 50 triệu đô la xử lý bùn các nhà máy nước

ổng công ty cấp nước Sài Gòn (Sawaco) sẽ xây nhà máy xử lý bùn cho các nhà máy nước ở TPHCM tại quận Thủ Đức với tổng vốn đầu tư khoảng 49 triệu đô la Mỹ.

Sawaco cho biết vào tối ngày 15-3 Sawaco ký biên bản ghi nhớ với Công ty Balteau BAM (Bỉ) về nguồn vốn hỗ trợ 13,5 triệu euro từ Chính phủ Bỉ cho dự án này.

Trao đổi với TBKTSG, ông Nguyễn Đông Sơ, Phó giám đốc Ban quản lý dự án ODA của Sawaco cho biết, hiện Sawaco đang xúc tiến các thủ tục vay 44 triệu đô la Mỹ vốn hỗ trợ phát triển (ODA) của Chính phủ Bỉ và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) để có thể xây nhà máy vào đầu năm 2013.

Theo ông Sơ, khi nhà máy đi vào hoạt động sẽ xử lý toàn bộ lượng bùn thải ra từ các nhà máy xử lý nước của thành phố như nhà máy nước Tân Hiệp, Thủ Đức, BOO Thủ Đức, Tân Phú với lượng bùn lên đến hàng trăm tấn mỗi ngày, việc xử lý bùn thải sẽ hạn chế lượng bùn thải độc hại từ nhà máy nước thải ra môi trường, tránh gây ô nhiễm trở lại nguồn nước sông Sài Gòn, kênh rạch.

“Công ty Balteau BAM của Bỉ sẽ là đơn vị trung gian đứng ra làm thủ tục vay vốn từ Chính phủ Bỉ cho dự án này. Ngay sau khi ký kết biên bản ghi nhớ với Balteau, Sawaco sẽ tiếp tục nộp hồ sơ để được vay phần vốn còn lại từ ADB cho dự án xử lý bùn các nhà máy nước của thành phố”, ông Sơ cho hay.

Theo các chuyên gia môi trường, bùn các nhà máy nước có thể xử lý thành chất hữu cơ đất bình thường để phủ lên các bãi rác, làm vật liệu xây dựng … Tuy nhiên, từ trước đến nay, hầu hết lượng bùn thải từ các nhà máy nước của thành phố vẫn chưa được thu gom, xử lý triệt để.

Theo Văn Nam

TBKTSG


cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên