TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gạo Thái rớt xuống 580 USD/tấn, thấp nhất trong 7 tháng

Gạo Thái rớt xuống 580 USD/tấn, thấp nhất trong 7 tháng

Do người mua chuyển sang gạo Việt Nam với giá rẻ hơn và bắt đầu thu hoạch lúa chính vụ, giá gạo của Thái Lan đã rớt xuống 580 USD/tấn so với kỷ lục là 1.080 USD/tấn.

Giá gạo chuẩn của Thái Lan chỉ còn ở mức 580 USD/tấn trong ngày 29/10 và đánh dấu lần đầu tiên trong 7 tháng qua giá cả rớt xuống dưới ngưỡng 600 USD/tấn do nhu cầu mua gạo của khách hàng nước ngoài giảm dần.

 

Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan chào giá gạo trắng 100% loại B ở mức 580 USD/tấn, giảm 8% so với mức 630 USD/tấn tuần trước.

 

Một nhà xuất khẩu gạo cho biết thị trường giao dịch gạo hết sức trầm lắng do khách hàng chuyển sang mua gạo Việt Nam có giá rẻ hơn.

 

Giá gạo Thái chuẩn từng được giao dịch ở mức 624 USD/tấn hồi tháng 3. Sau đó tăng lên kỷ lục 1.080 USD/tấn vào tháng 4 do các nước chạy đua mua gạo để đảm bảo an ninh lương thực.

 

Nhưng giờ đây các khách hàng mua gạo lớn như Philíppin đã có nguồn dự trữ dồi dào và rút khỏi thị trường mua gạo. Thêm vào đó nông dân Thái Lan sắp bắt đầu thu hoạch lúa chính vụ. Do đó giá gạo giảm dần cho dù Chính phủ Thái Lan đã đưa ra giá thu mua cho thóc vụ mới bắt đầu từ đầu tháng tới với giá 12.000 baht/tấn thóc, tương đương với giá xuất khẩu khoảng 630 USD/tấn gạo.

 

Nhìn chung giá gạo châu Á được dự báo sẽ còn giảm nữa do nguồn cung sẽ gia tăng từ hai nước sản xuất chủ chốt là Thái Lan và Việt Nam, trong khi nhu cầu giảm xuống.

 

Giá thóc Thái trong nước hiện đứng ở mức 9.000 baht (258 USD)/tấn, thấp hơn giá can thiệp của chính phủ.

 

Còn tại Việt Nam, giá thóc cũng giảm 8% do nguồn cung dồi dào. Nông dân chào bán thóc với giá 3.500 đồng (21 xu Mỹ)/kg so với 3.800 đồng/kg tuần trước. Nhưng hầu hết nông dân đều muốn bán gạo vì không thể giữ gạo lâu hơn nữa.


Theo TTXVN

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên