TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GDP Hà Nội tăng 7,3% trong quý 1

GDP Hà Nội tăng 7,3% trong quý 1

Cục Thống kê thành phố Hà Nội cho biết, quý 1/2012, tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Thủ đô dự kiến đạt 21.154,4 tỷ đồng, tăng 7,3% so cùng kỳ năm trước.

Tăng mạnh nhất trong ba ngành kinh tế lớn của Thủ đô là ngành công nghiệp, xây dựng khi thực hiện được trên 10.755 tỷ đồng, tăng 7,9% và đóng góp 4% vào mức tăng chung. Xếp sau là ngành dịch vụ khi thực hiện được trên 9.343 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước và đóng góp 3,4% vào mức tăng chung.

Tuy nhiên, việc ngành nông - lâm - thuỷ sản chỉ thực hiện được 1.052,9 tỷ đồng, giảm 2,9% so cùng kỳ năm trước đã làm giảm 0,1% mức tăng chung của tổng sản phẩm nội địa.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, nguyên nhân ngành nông-lâm-thủy sản của Thủ đô sụt giảm so cùng kỳ năm trước là do quý 1 năm nay, sản xuất cây trồng vụ đông gặp nhiều khó khăn do thời tiết mưa rét, nồm ẩm kéo dài đã ảnh hưởng đến việc làm đất và gieo trồng. Hơn nữa, diện tích cây đỗ tương - cây trồng chủ lực của vụ đông giảm mạnh do gặp mưa rét vào đầu quý 4 của năm trước. Vì thế, dù năng suất cây trồng quý 1 năm nay tăng so cùng kỳ, nhưng sản lượng thu hoạch lại giảm. Bên cạnh đó, số lượng gia súc gia cầm giảm do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, dịch bệnh diễn biến phức tạp...

Hai ngành kinh tế lớn còn lại, dù có vượt so cùng kỳ, song vẫn thấp hơn mức tăng của cùng kỳ năm trước.

Nhận xét về mức tăng trưởng GDP của Thủ đô trong quý 1 năm nay, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, dù vượt 7,3%, song đây vẫn là mức tăng thấp hơn so với kế hoạch cũng như mức tăng trưởng của cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, con số này có thể hiểu được trong bối cảnh kinh tế Thủ đô cũng như cả nước tiếp tục phải đối mặt với khá nhiều thách thức như: tình hình thời tiết có nhiều bất lợi đến sản xuất nông nghiệp; giá cả nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào, lạm phát, lãi suất ngân hàng ở mức cao; sản xuất kinh doanh đình trệ; hoạt động xuất khẩu gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế thế giới và nợ công của khu vực châu Âu; kinh tế thế giới kém phát triển do cuộc khủng hoảng tài chính công ở khu vực đồng euro./.

Theo Anh Tùng
TTXVN

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên