TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GDP Quảng Ngãi bị ảnh hưởng bởi nhà máy lọc dầu Dung Quất

GDP Quảng Ngãi bị ảnh hưởng bởi nhà máy lọc dầu Dung Quất

Nhà máy lọc dầu Dung Quất tạm dừng hoạt động hai lần với tổng thời gian 68 ngày để xử lý các lỗi kỹ thuật gây sụt giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) của Quảng Ngãi trong năm 2012.

Báo cáo tổng kết về tình hình nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XI, ông Cao Khoa, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, năm nay, tổng sản phẩm toàn tỉnh ước đạt 9.961 tỷ đồng, tăng 7% so với năm 2011 nhưng chỉ bằng 96,5% kế hoạch năm.

Theo ông Khoa, nếu nhà máy lọc dầu Dung Quất không có sự cố, sản phẩm lọc hóa dầu đạt kế hoạch đề ra là 6 triệu tấn/năm thì GDP năm 2012 sẽ tăng khoảng 10,4% so với năm 2011 và đạt kế hoạch đề ra là tăng 10-11%.

Thống kê của Công ty TNHH lọc - hóa dầu Bình Sơn, nhà máy lọc dầu Dung Quất ngừng hoạt động 68 ngày để tiến hành sửa chữa kỹ thuật nên sản phẩm lọc, hóa dầu năm nay chỉ ước đạt hơn 5,4 triệu tấn (kế hoạch 6 triệu tấn). Con số này gần bằng 91% kế hoạch năm và giảm 0,2% so với kế hoạch năm 2011.

Năm nay, nhà máy lọc dầu Dung Quất đã dừng hoạt động hai lần. Lần dừng mới đây nhất từ chiều 8/8 đến ngày 17/8 (ngoài kế hoạch) để xử lý lỗi tồn tại kỹ thuật cũng ở khớp nối giãn nở nhiệt trên đường xả khí CO tại phân xưởng RFCC. Trước đó, từ đầu tháng 5 đến đầu tháng 7, nhà máy này dừng hoạt động (theo kế hoạch) để xử lý các lỗi kỹ thuật trước khi nghiệm thu lần cuối và bàn giao.

Theo đó, các chuyên gia của Tổ hợp nhà thầu Technip cùng kỹ sư, công nhân của Công ty TNHH lọc - hóa dầu Bình Sơn đã xử lý dứt điểm 4 lỗi kỹ thuật lớn và vài chục lỗi nhỏ tại các phân xưởng công nghệ. Trong đó, các lỗi kỹ thuật lớn tập trung ở phân xưởng RFCC - phân xưởng công nghệ quan trọng nhất của nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo Trí Tín

VnExpress

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên