TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GDP thành phố Hà Nội năm 2014 tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước

GDP thành phố Hà Nội năm 2014 tăng 8,8% so với cùng kỳ năm trước

Giá trị tăng thêm ngành dịch vụ là 9,6% (đóng góp 5,1% vào mức tăng chung). Sức mua trong dân chưa cao, do thu nhập chưa mấy được cải thiện nên người dân cắt giảm chi tiêu kể cả đối với những mặt hàng thiết yếu.

Cục Thống kê Thành phố Hà Nội vừa công bố chỉ số vĩ mô tháng 12/2014 trên địa bàn thành phố. Theo đó, ước tính năm 2014, tổng sản phẩm trên địa bàn Hà Nội (GRDP) tăng 8,8% so cùng kỳ năm trước.

Trong đó, giá trị tăng thêm ngành nông lâm nghiệp thuỷ sản là 2% (đóng góp 0,1% vào mức tăng chung của GRDP) nhờ thành phố tiến hành sản xuất, gieo trồng theo đúng khung thời vụ, đưa một số giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất. Đồng thời, thời tiết tương đối thuận lợi với việc mưa, bão lớn ít xảy ra hơn các năm trước thích hợp cho cây trồng phát triển. Mặc dù diện tích gieo trồng giảm nhưng năng suất một số cây trồng chính tăng đã tăng lên.

Tình hình chăn nuôi trên địa bàn ổn định, đàn gia súc, gia cầm phát triển tốt. Các tháng đầu năm, giá bán sản phẩm đầu ra không có lợi cho người chăn nuôi, nhưng các tháng cuối năm giá bán ra đã tăng trở lại và ổn định hơn, có lợi cho người nông dân nên sản lượng gia súc, gia cầm và các sản phẩm không qua giết mổ tăng so với năm trước.

Giá trị tăng thêm ngành công nghiệp, xây dựng là 8,5% (đóng góp 3,6% vào mức tăng chung). Từ đầu năm, các doanh nghiệp sản xuất doanh nghiệp đã tiết giảm chi phí để giữ và hạ giá thành sản phẩm, chủ động tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm... Tuy nhiên, sức tiêu thụ sản phẩm vẫn còn chậm, lượng hàng tồn kho vẫn còn ở mức cao, nên vẫn còn dư đọng vốn, thiếu vốn để duy trì sản xuất.

Theo báo cáo của Cục thống kê, trong tình hình đó, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp được Thành phố triển khai thường xuyên. Các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản được triển khai như: chuyển đổi mục đích từ nhà thương mại sang nhà xã hội, điều chỉnh cơ cấu căn hộ nhà ở thương mại... Các nhà thầu đang tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công nhằm đảm bảo tiến độ.

Giá trị tăng thêm ngành dịch vụ là 9,6% (đóng góp 5,1% vào mức tăng chung). Sức mua trong dân chưa cao, do thu nhập chưa mấy được cải thiện nên người dân cắt giảm chi tiêu kể cả đối với những mặt hàng thiết yếu.

Tuy vậy, Thành phố đã chỉ đạo thực hiện các biện pháp tăng cầu tiêu dùng như: tháng khuyến mại, các chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, đưa hàng về nông thôn và các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, liên kết với các tỉnh, thành phố để tiêu thụ hàng hóa; tổ chức và hỗ trợ doanh nghiệp tham gia các hội chợ trong và ngoài nước...

Xuất khẩu năm 2014 tăng khá so với năm trước (tăng 11,7%). Tổng nguồn vốn huy động và dư nợ của các tổ chức tín dụng tăng khá so cùng kỳ năm trước và khối lượng vận chuyển và luân chuyển hàng hoá và hành khách của các doanh nghiệp vận tải Hà Nội tăng đáng kể. Vì vậy, ngành tài chính tín dụng và vận tải giữ được tốc độ phát triển khá. Các ngành khối hành chính sự nghiệp như quản lý nhà nước, giáo dục, văn hoá, y tế… vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng.

>> Kinh tế VN 9 tháng: Bức tranh đã xuất hiện những gam màu sáng

Mai Linh

trangminh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên