TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

GDP "xanh"- Đừng bất chấp mọi giá để tăng trưởng

GDP "xanh"- Đừng bất chấp mọi giá để tăng trưởng

GDP xanh là chỉ số được tính bằng cách lấy chỉ số GDP truyền thống trừ đi các chỉ số về cạn kiệt tài nguyên và thiệt hại do ô nhiễm môi trường.

Chiều ngày 27/3, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) phối hợp với Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức hội thảo công bố kết quả nghiên cứu Khung phương pháp xây dựng chỉ số GDP xanh ở Việt Nam.

Bà Vũ Xuân Nguyệt Hồng, Phó Viện trưởng CIEM cho biết, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những thập kỷ qua chủ yếu dựa vào khai thác tài nguyên thiên nhiên, tăng trưởng liên quan tới các ngành công nghiệp gây ô nhiễm và cường độ sử dụng năng lượng cao. 

Chính vì vậy, chỉ số GDP xanh cho phép chúng ta có được những chính sách tăng trưởng bền vững hơn, tránh tình trạng vì mục đích tăng trưởng mà bất chấp mọi giá. 

GDP xanh là chỉ số được tính bằng cách lấy chỉ số GDP truyền thống trừ đi các chỉ số về cạn kiệt tài nguyên và thiệt hại do ô nhiễm môi trường trong khi GDP truyền thống có thể dẫn đến chính sách tăng trưởng, tập trung vào trăng trưởng với bất cứ giá nào.

Các tài khoản xanh được kiến nghị xây dựng và sử dụng ở Việt Nam là tài khoản tài nguyên bao gồm năng lượng không tái tạo như dầu khí, than, khí đốt, tài khoản ô nhiễm, tài khoản chi tiêu công cho môi trường. Việt Nam có thể áp dụng khung hạch toán môi trường quốc tế và trước hết cần tập trung vào các tài khoản quan trọng nhất như tài nguyên thiên nhiên và các chất ô nhiễm.

Hiện, Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh thời kỳ 2011-2020 và tầm nhìn đến 2050. Theo chiến lược, chỉ số GDP xanh đã được đưa vào trong hệ thống chỉ tiêu kinh tế xã hội quốc gia đến năm 2014. GDP xanh là sản phẩm của việc hạch toán môi trường quốc gia. 

Tuy nhiên, việc hạch toán môi trường quốc gia vẫn còn mới đối với các nhà hoạch định chính sách và các nhà thống kê. Do vậy, để đưa hạch toán quốc gia vào thực tế, cần phải xây dựng một khuôn khổ phương pháp; chuẩn bị thông tin dữ liệu; phát triển nguồn nhân lực để thực hiện hạch toán xanh.

Phương Dung

dungdp

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên