TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cả còn tiếp tục tăng

Giá cả còn tiếp tục tăng
Thực phẩm vẫn sẽ là mặt hàng nhạy với giá.

Sau tết, nhiều người ngỡ rằng giá sẽ giảm nhưng thực tế đã ngược lại. Và dự kiến tháng 3 năm nay giá sẽ không giảm như tháng 3 trong các năm trước.

Lạm phát cao trong năm 2007 (12,63%) tập trung chủ yếu vào tháng 1 (tăng 1,05%), tháng 2 (tăng 2,17%), đặc biệt lại “giật cục” hiếm thấy vào tháng 12 (tăng 2,91%). Tưởng rằng, khi mặt bằng giá (tức là số gốc so sánh) đã cao, thì tốc độ tăng sẽ thấp đi, nhưng tháng 1.2008, giá vẫn tăng tới 2,38%, thuộc loại cao nhất so với tốc độ tăng cùng kỳ trong 12 năm trước đó (tính từ năm 1996).

Cũng tưởng rằng khi giá tháng 1 tăng cao đến vậy, thì tết nguyên đán giá sẽ tăng ít, nhưng thực tế lại khác hẳn so với dự đoán của nhiều người cũng như so với nhiều tết trước. Cái “khác hẳn” của giá cả vào tháng tết năm nay được thể hiện trên một số điểm chủ yếu. Trước hết, giá tiêu dùng vào dịp tết so với ngày thường tăng khá cao, có những loại không thể tính bằng phần trăm hay mấy chục phần trăm, mà được tính bằng lần, bằng nhiều lần. Một khác biệt dễ nhận thấy là giá cả hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng tăng kéo dài, từ trước tết nhiều ngày, từ ngay cả những ngày mùng 2, mùng 3 và kéo dài khá lâu sau tết.

Từ ngày chuyển sang kinh tế thị trường, đặc biệt là những năm gần đây, tập quán mua bán vào dịp tết nguyên đán đã có nhiều thay đổi so với trước. Thông thường giá tăng cao chỉ vào sát tết, thậm chí vào ngày 29 và 30 tết, nhưng năm nay giá tăng cao từ rất sớm, trước tết hàng chục ngày, thậm chí đến nửa tháng. Đây là kết quả của sự cộng hưởng của hai phía cung – cầu trái chiều đồng thời lại song hành nhau.

Về phía cầu, các bà nội trợ, nhất là những bà nội trợ có ví mỏng, tiền tiêu cho tết đã bị khống chế với một số lượng nhất định, một mặt bị ám ảnh bởi giá tăng cao trong thời gian trước, mặt khác nay lại dự cảm là giá sẽ tăng cao vào dịp sát tết là lúc các “đại gia” vung tiền ra tiêu xài nên đã dự phòng sớm hơn mọi năm. Về phía cung, các nhà sản xuất kinh doanh cũng dự đoán giáp tết giá sẽ tăng cao, nên đã trữ và hãm hàng lại, làm cho lượng hàng đưa ra lưu thông không những không tăng mà còn giảm so với ngày bình thường.

Trong dân cư, có một bộ phận đã thay đổi tập quán tiêu dùng, mua bán trong dịp tết nguyên đán, thường chỉ mua hàng để dùng vào ngày ba mươi, mùng 1, đến ngày mùng 2, mùng 3 muốn ăn tiêu gì lại mua tiếp, đắt đỏ không thành vấn đề, miễn là tươi ngon, nên giá cả sát và sau tết tăng khá cao.

Một khác biệt nữa là giá tăng ở hầu hết các loại hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng, từ loại có liên quan tới “ăn tết” đến loại có liên quan tới “chơi tết”. Nhiều người dự đoán là khi chuyển sang kinh tế thị trường, người dân có bát ăn bát để, không còn cảnh no dồn đói góp mà chuyển sang thời kỳ “ăn tết” là phụ, “chơi tết” là chính. Nhưng trên thực tế, nông dân còn chiếm gần ba phần tư dân số; người nghèo theo chuẩn mới còn chiếm gần một phần sáu; “hàng ăn và dịch vụ ăn uống” chung của dân cư còn chiếm tới gần 43% tổng chi cho đời sống. Nếu tính riêng cho nhóm người nghèo, người thu nhập thấp (ở một số vùng khó khăn tỷ lệ trên còn cao hơn nhiều)..., thì “ăn tết” vẫn là chính, “chơi tết” là phụ.

Chẳng thế mà vào dịp tết nguyên đán, đặc biệt là dịp tết năm nay, giá các loại hàng hoá liên quan đến “ăn tết” tiêu thụ rất nhiều và giá cả rất cao, nhất là các loại thực phẩm tươi sống như thịt bò, thịt gà, hàng thuỷ sản, rau xanh,... Ngay cả loại hàng trước đây là truyền thống nhưng mấy năm nay tiêu thụ chậm, không ai nghĩ đến là “cháy chợ” như mứt tết,...

Theo dự đoán, giá hàng hoá và dịch vụ sẽ còn tiếp tục tăng cho đến sau ngày rằm tháng giêng, tức là ngoài 20.2 dương lịch. Cũng do vậy, tốc độ tăng giá tiêu dùng tháng 2 (tính từ 20.1 đến 20.2) sẽ còn cao hơn cả tốc độ tăng giá (gần 2,4%) của tháng 1 và thuộc loại tăng cao nhất so với cùng kỳ trong 12 năm trước đó (tháng 2.2004 – năm bắt đầu của thời kỳ lạm phát cao – tăng 3%). Cũng vì thế, tháng 3 năm nay giá sẽ không giảm như tháng 3 trong các năm trước, mà sẽ tăng lên so với tháng 2. Và nhiều khả năng tốc độ tăng giá trong năm 2008 sẽ cao, có thể còn cao hơn cả năm 2007.

Theo Minh Anh
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên