TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cả không giảm: Người dùng thiệt đơn, nông dân thiệt kép

Giá cả không giảm: Người dùng thiệt đơn, nông dân thiệt kép

Giá đầu vào xuống nhiều, giá bán ra vẫn giảm nhỏ giọt. Điều này khiến người tiêu dùng phải chịu thiệt, nhưng nặng nhất vẫn là người nông dân.

Giá đầu vào lên, lập tức giá trong nước tăng theo. Khi giá xuống nhiều, thì giá bán ra vẫn giảm nhỏ giọt. Điều này khiến người tiêu dùng trong nước phải chịu thiệt, nhưng nặng nhất vẫn là người nông dân.

Chị Lê Thị Gái lầm lũi chở hai giỏ rau từ xã Tân Phú Trung, Củ Chi lên chợ Hóc Môn để bán. So với năm ngoái, giá rau các loại mà chị bán đã tăng gấp đôi. Nhưng nói như chị, "một năm trước, với hai giỏ rau, trừ hết chi phí tôi lời khoảng 30.000 đồng. Hiện tại, dù mỗi ngày tiền lời được 50.000 đồng, nhưng giá cả các mặt hàng khác đều tăng hơn trước"...

Chị Gái tính toán, giá cải ngọt đang ở mức 5.000đ/kg, tăng 2.000 đồng/kg. Giá xà lách lụa 8.000 đồng/kg tăng 3.000đ/kg so với năm ngoái. Mức lời trên mỗi kí rau mà chị có được vào thời điểm hiện tại là 1.000 đồng/kg rau, tăng 50% so với đầu năm 2007 là 500 đồng/kg. “Mỗi lần “ông” Nhà nước tăng giá xăng, ra chợ mặt hàng nào cũng tăng giá; giờ giá xăng đã giảm, nhưng giá các mặt hàng không giảm lại như lúc chưa tăng giá xăng”.

Nông dân chưa được hưởng giá giảm 

Chị Gái chỉ là một trong những người nông dân đang gánh chịu những khó khăn của cơn sốt giá. Chi phí mà họ phải gánh nhiều hơn cho sản xuất, sinh hoạt hàng ngày. Giá các mặt hàng tư liệu sản xuất, hàng tiêu dùng đang giảm, người nông dân cũng không được hưởng lợi nhiều, bởi các công ty, nhà sản xuất đưa ra nhiều lý do để trì hoãn việc giảm giá.

Anh Nguyễn Văn Pháo, một nông dân ở xã Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang nói: “Cả vụ qua, tôi phải mua phân bón với giá cao. Giờ giá giảm, vụ hè thu đã xong, giá giảm nông dân cũng không được lợi gì? …”.
Anh Pháo dẫn chứng, giá các loại phân bón trong quý 2.2008 đã tăng 25 - 30% so với đầu năm. Trong đó, tăng mạnh nhất là phân DAP Trung Quốc. Nếu tháng 1.2008 giá cung cấp cho đại lý cấp 1 chỉ ở mức 7.600 đồng/kg đã tăng lên 10.000 đồng/kg.
“Mỗi ký phân tăng 3.000 đồng, nông dân phải bỏ thêm 1,5 triệu đồng/ha. Chưa kể, nông dân phải mua trả chậm ở các đại lý, với lãi suất đến cuối vụ lên đến 10%", anh Pháo kể.

Giá phân bón trên thế giới đã giảm gần 300 USD/tấn từ mức 800USD/tấn, giá phân bón nhập tiểu ngạch từ Trung Quốc chỉ còn 7.000 đ/kg. Nhưng giá bán trong nước vẫn ở mức cao là 9.200đ/kg. Tại sao giá thế giới giảm, giá trong nước vẫn không giảm tương ứng? Lý giải điều này, ông Nguyễn Đình Hạc Thúy, chủ tịch hiệp hội Phân bón Việt Nam cho rằng, thời điểm giá phân bón cao, các doanh nghiệp liên lục nhập về với mức giá là 12 ngàn đồng/kg urea. Hiện giá giảm, nhiều DN bị lỗ nặng, nên họ “chần chừ” giảm giá bán. Và hậu quả là người nông dân phải gánh chịu.

Giá nông sản đang giảm mạnh trên thị trường thế giới cũng là nỗi khổ của người nông dân. Anh Pháo than trời vì 7 tấn lúa của vụ hè thu anh vừa thu họach xong vẫn nằm ngoài đồng. “Hiện giá lúa chỉ còn 3.200 đồng/kg, không bán thì không biết lấy gì mà sống, mà bán thì cả vụ này coi như bị lỗ nặng”.
Chưa bao giờ người nông dân trồng lúa gặp khó như hiện nay. Đầu quý 3, giá lúa tăng được 5.000 đồng/kg, nông dân chưa vội mừng, giờ đã giảm. "Chưa tính những mặt hàng tiêu dùng khác đang tăng mạnh, thời gian giá lúa còn ở mức cao, ham quá tôi bán hết lúa. Đến khi ra chợ mua gạo, giá gạo lên đến 12.000 đồng/kg”, anh Pháo bộc bạch.
Người nông dân trồng cà phê cũng đang “ngồi trên lửa”. Hiện giá xuất khẩu đang ở mức 1.700 USD/tấn cà phê, so với 2.500 USD/tấn của 2 tháng trước đây và 3.000 USD/tấn hồi đầu năm.
Ông Lê Thanh Long, một nông dân trồng cà phê ở xã Pơng Drang, huyện Krông Búk, tỉnh Daklak cho hay, giá cà phê nhân chỉ còn 24.500 đồng/kg, giảm 3.000 đồng/kg so với tuần trước.
“Hiện giá xăng dầu và vật tư nông nghiệp khác đang giảm. Nhưng tôi đã gánh chi phí cao từ đầu năm đến nay. Cộng thêm giá nông sản đang rớt thê thảm, người trồng cà phê đang bị lỗ nặng...”. Ông Long nói, với giá bán cà phê hiện nay là 24.500 đồng/kg, nếu trừ hết chi phí vẫn bị lỗ trung bình 3.000 đồng/kg.

Hai lần khổ

Tỷ trọng trong tổng mức tăng giá tiêu dùng của nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống tháng 1.2007 mới chỉ chiếm 46,10% đã liên tục tăng và đạt kỷ lục 71,17% vào giữa năm nay.
Các mặt hàng sắt thép, xi măng, xăng dầu, tân dược đều đã “đội trần”, tăng trung bình từ 30-100%. Những mặt hàng tăng giá tác động trực tiếp đến nền kinh tế vẫn nặng về nông nghiệp là phân bón, thuốc trừ sâu, điện, xăng dầu..., dù nông sản có tăng giá nhưng cũng khó có thể bù đắp được những khoản chi phí thiết yếu mà người nông dân phải chịu. Phân tích các số liệu này cho thấy mức thu nhập của người nông dân đã sụt giảm mạnh so với thực tế.
Ngoài vấn đề diện tích canh tác nhỏ, yếu tố chi phí tăng cao làm cho nông dân thiệt thòi, giá xăng dầu, phân bón, vật tư nông nghiệp luôn biến động theo chiều hướng tăng. Thực tế, giá hàng nông sản không tăng tương xứng với các hàng hóa thiết yếu khác. Người nông dân phải chịu “hai lần khổ”, chi phí đầu vào cho sản xuất tăng cộng với việc họ phải mua hàng hóa tiêu dùng với mức giá cao.

Theo Ban Mai
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên