TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cả liên tục trồi sụt

Giá cả liên tục trồi sụt

Giá nhiều mặt hàng nông sản đã tụt dốc chỉ trong một thời gian ngắn. Đây có phải là hiện tượng nhất thời?

Ông Lê Xuân, Cục trưởng Cục Chế biến nông sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cho biết, theo kế hoạch đề ra năm 2008, xuất khẩu cà phê sẽ đạt khoảng 1,1 triệu tấn, với kim ngạch 1,8 tỷ USD. 

Tuy nhiên, mục tiêu này là khó thực hiện được trong 3 tháng còn lại vì giá cà phê quá thấp, hiện tại giá thu mua cà phê ở ĐăkLăk là 26 triệu đồng/tấn, giảm gần 40% so với đầu năm, giá xuất khẩu cũng chỉ ở mức 1.600 USD/tấn, giảm so với mức 2.000 USD cách đây vài tháng.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam (VICOFA) cũng cho biết, lượng cà phê xuất khẩu giảm mạnh ở nhiều thị trường trọng điểm trong vòng một tháng qua, riêng thị trường Mỹ giảm tới 48%, các thị trường chính khác lượng tiêu thụ cũng sụt giảm.

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, trong 9 tháng đầu năm 2008, cả nước xuất khẩu 762.000 tấn cà phê với tổng trị giá 1,6 tỷ USD, mặc dù giảm 21,7% về lượng, nhưng tăng 9,7% về giá trị do giá xuất khẩu tăng.
Vào thời điểm tháng 2/2008, giá cà phê đột ngột tăng mạnh, giá cà phê tại thị trường trong nước tăng tới mức 42.000 đ/kg, giá cà phê nhân xuất khẩu là 2.600 USD/tấn (tăng 100% so với cùng kỳ năm 2007).
Ông Đoàn Triệu Nhạn, chuyên gia cao cấp của VICOFA phân tích, từ nhiều năm nay giá cà phê trên thị trường thế giới diễn biến hết sức thất thường, liên tục trồi, sụt.
Ông Nhạn cho biết: “Giá cà phê giảm trước đây là do cung - cầu của thị trường thế giới, nên không đáng lo ngại, còn tại thời điểm này, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng cà phê thế giới tăng 2% trong khi mức tiêu thụ giảm, đây là yếu tố cần phải tính toán. Tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới dẫn tới các nước cắt giảm tiêu dùng, các nhà kinh doanh tạm ngừng thu mua lui về thế phòng ngư”, ông Nhạn nói.

Vụ thu hoạch cà phê 2008-2009 sắp đến gần với sản lượng cả nước khoảng trên 1,3 triệu tấn, nếu giá cà phê tiếp tục xuống, người trồng cà phê sẽ lâm vào tình thế hết sức khó khăn vì giá cả vật tư nông sản tăng cao đầu niên vụ. Theo tính toán, chi phí cho một héc-ta cà phê vào khoảng 30 triệu đồng, chiếm 60% chi phí sản xuất.

Đối với mặt hàng cao su, hiện nay tổng sản lượng cao su xuất khẩu cả nước vào khoảng trên 700.000 tấn/năm, trong đó riêng Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) là 320.00 tấn, các đơn vị khác khoảng 300.000 tấn, lượng cao su tạm nhập tái xuất khoảng 100.000 tấn), trong 9 tháng đầu năm đã xuất khẩu 500.000 tấn.

Theo Tổng giám đốc VRG Lê Quang Thung, vào thời điểm này hàng năm, các doanh nghiệp (DN) phải vét kho để bán, nhưng hiện tại với mức giá giảm tới 40% thì việc bán ra là không thể. “ Sản lượng cao su còn lại không lớn, vì vậy các DN có thể giữ lại chờ thời điểm thích hợp”, ông Thung nói.

Hồ tiêu cũng là một trong số các mặt hàng nông sản chịu tác động của “hiệu ứng domino” từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới. Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, tổng sản lượng hồ tiêu cả nước năm 2008 vào khoảng 90.000 tấn.
Trước đó, lượng tiêu thụ là gần 70.000 tấn, lượng còn lại tuy không lớn, nhưng điều đáng lo ngại là giá hồ tiêu đã xuống mức thấp chưa từng có, giá 1 kg hồ tiêu hiện chỉ là 38.000 đồng, trong khi đầu năm còn ở mức 60.000 đồng, do vậy việc xuất khẩu mặt hàng này trong những tháng cuối năm là rất khó khăn.
Đồ gỗ cũng không là ngoại lệ, khi các DN chế biến xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan”, nếu không nhập nguyên liệu thì không có hàng sản xuất, còn mạo hiểm nhập trong bối cảnh hiện nay thì khó lường hết các yếu tố rủi ro.
Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ sang thị trường Mỹ đạt trên 700 triệu USD trong 9 tháng đầu năm nay, song việc xuất khẩu đồ gỗ vào thị trường này đang có chiều hướng chậm lại.
Ông Hồ Xuân Hùng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT kiêm Chủ tịch VRG cho rằng, các mặt hàng nông sản là những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu, nên việc giảm giá chỉ là nhất thời.
Vấn đề đặt ra lúc này là không thể giải quyết một cách nôn nóng, các bộ, ngành chức năng sẽ có các biện pháp cần thiết để giúp DN cũng như nông dân vượt qua “cơn bĩ cực”.

 Theo Việt Hùng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên