TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cá minh thái của Mỹ tăng, Nhật Bản mua surimi từ Việt Nam

Giá cá minh thái của Mỹ tăng, Nhật Bản mua surimi từ Việt Nam
Món ăn được làm từ surimi

Nửa đầu năm 2008, lượng nhập khẩu surimi Việt Nam vào của Nhật Bản đã tăng gấp đôi, lên 30.000 tấn.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Vasep, nửa đầu năm 2008, lượng nhập khẩu surimi Việt Nam vào Nhật Bản đã tăng gấp đôi, do giá cá minh thái Mỹ tăng.

 

Hạn ngạch khai thác cá minh thái giảm, trong khi nhu cầu cá phi lê của EU tiếp tục cao và giá dầu cao, các nhà chế biến cá minh thái Mỹ đã quyết định tăng giá thêm 1,03 USD/kg.


Kéo giá surimi Nhật Bản tăng thêm 100 yên (1,03 USD)/kg.

 

Tính đến năm 2007, giá surimi của Mỹ đã tăng 40% trong 4 năm và tăng 11% so với năm 2006.


Trong khi đó, sản lượng surimi của Mỹ năm 2007 giảm xuống 160.000 tấn, giảm 20% (40.000 tấn) so với 200.000 tấn của năm 2002.

 

Cùng với dự đoán hạn ngạch khai thác cá minh thái Alaska trong năm tới sẽ giảm 14%, các nhà cung cấp và nhà buôn cho rằng giá còn có thể tăng nữa.

 

Do vậy, surimi Việt Nam sẽ là một lựa chọn thay thế tiềm năng cho surimi cá minh thái Bắc Mỹ. Đồng thời thúc đẩy việc xây dựng các nhà máy surimi mới ở Việt Nam ( hiện chủ yếu chỉ làm gia công xuất qua Hàn Quốc ).

 

Bằng chứng là, dòng sản phẩm này đã từng không đáp ứng được yêu cầu của Nhật Bản, nhưng nửa đầu năm 2008, lượng nhập khẩu surimi Việt Nam vào của Nhật Bản đã tăng gấp đôi, lên 30.000 tấn.


Nhật Bản là nước đầu tiên làm ra surimi, trung bình người Nhật tiêu thụ 6,8 kg surimi/người/năm - tương đương mức tiêu thụ thủy sản trung bình của người Mỹ.

 

Ngày nay surimi đã được sản xuất ở nhiều nước trên thế giới và là tên gọi chung cho các sản phẩm thịt cá xay đông lạnh.

 

Surimi được xem là sản phẩm "gia tăng giá trị” (value-added), từ đó người dùng có thể chế biến ra nhiều món thức ăn khác nhau.

 

Surimi có nhiều ưu điểm đó là: hàm lượng protein cao, lipit thấp, không có cholestorol và gluxit, cơ thể con người dễ hấp thụ, có độ đông kết cao tạo cho sản phẩm đàn hồi tương tự các loại trai, sò, cua, tôm…. 

Thanh Thu

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên