TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cả nửa cuối năm diễn biến ra sao?

Giá cả nửa cuối năm diễn biến ra sao?

Với CPI sáu tháng đầu năm tăng 4,78%, liệu việc kiềm chế chỉ số này tăng không quá 3,22% từ nay đến cuối năm có dễ dàng?

Ba tháng đầu năm, giá cả thị trường biến động, tăng bất thường nhưng do chính sách thắt chặt tiền tệ, do giá lương thực, vật liệu xây dựng… giảm trong khoảng hai tháng gần đây nên tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) có chậm lại.

Tuy nhiên, với CPI sáu tháng tăng 4,78% thì việc kiềm chế chỉ số này từ nay đến cuối năm tăng không quá 3,22% (trung bình mỗi tháng tăng chỉ khoảng 0,5%, trong khi mọi năm, hai tháng cuối đều tăng trên 1%) để đạt chỉ tiêu lạm phát cả năm tăng không quá 8%, là nhiệm vụ không hề đơn giản.

Tại cuộc họp của tổ điều hành thị trường trong nước hôm qua (29.6), tại Vĩnh Phúc, đại diện vụ Chính sách tiền tệ, ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Hữu Tú cho biết: ngân hàng Nhà nước đã dự báo năm 2010, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 20 – 23%, tín dụng tăng 24 – 26%, huy động vốn tăng khoảng 23 – 24%, lãi suất có thể giảm, tỷ giá có xu hướng tiếp tục ổn định.

“Với các dự báo như trên, thị trường trong nước sáu tháng cuối năm 2010 được kỳ vọng sẽ tiếp tục ổn định, kinh tế Việt Nam có nhiều dấu hiệu lạc quan. Lạm phát có thể được kiểm soát ở mức khoảng 8 – 8,5%”, ông Tú nói.

Ông Tú cho rằng, cơ sở cho thị trường giá cả ổn định là tình hình sản xuất kinh doanh và tiêu dùng tiếp tục khả quan, các nguồn vốn đầu tư có thể huy động được cao hơn so với các tháng đầu năm nhờ sự ổn định kinh tế vĩ mô; xuất khẩu tiếp tục được đẩy mạnh và thị trường nội địa đang phát triển.

Đồng ý với nhận định trên, nhưng bà Nguyễn Thị Nga, phó cục trưởng cục Quản lý giá, bộ Tài chính lại cho rằng, lạm phát vẫn tiềm ẩn nguy cơ tăng cao trở lại nếu các cơ quan nhà nước không có những đối sách hợp lý.

Theo bà Nga, nguy cơ đó là do những tác động bất lợi của diễn biến kinh tế thế giới (giá một số mặt hàng đầu vào tăng, ảnh hưởng cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu...); tác động theo độ trễ của sự nới lỏng chính sách tiền tệ, tài khoá để kích cầu từ năm 2009...

Ngoài ra, áp lực của chính sách tiền tệ do tăng tổng phương tiện thanh toán, dư nợ tín dụng theo mục tiêu cho cả năm trong những tháng còn lại; áp lực của chính sách tài khoá do phải đẩy nhanh tiến độ và khối lượng giải ngân vốn đầu tư trong những tháng cuối năm; việc phải tăng chi nhằm chuẩn bị hàng hoá phục vụ tết; tác động của thiên tai, dịch bệnh..., theo bà Nga, cũng có thể làm gia tăng lạm phát.

Đại diện của tổng cục Thống kê thì cho rằng, việc đồng nhân dân tệ tăng giá, nhập siêu tăng, hậu quả của dịch heo tai xanh... cũng là những yếu tố sẽ tác động đến CPI sáu tháng cuối năm.

Tuy nhiên, cục Quản lý giá nhận định, trong sáu tháng cuối năm cũng có một số yếu tố tác động làm giảm áp lực tăng giá như cân đối cung – cầu hàng hoá, dịch vụ trong nước khá vững; kinh tế vĩ mô sáu tháng đầu năm ổn định; giá nhiều nguyên vật liệu trên thị trường thế giới có xu hướng ổn định hơn hoặc dao động ở mức thấp; giá một số hàng hoá thiết yếu trong nước như ximăng, thép, phân bón, gạo… có xu hướng ổn định hoặc giảm nhẹ do nguồn cung dồi dào…

Từ đó cục Quản lý giá đưa ra dự báo, chỉ số giá từ tháng 7.2010 đến tháng 10.2010 tăng bình quân 0,3%/tháng, chỉ số giá tháng 11, 12.2010 tăng bình quân 1,2%/tháng, khiến chỉ số chung cả năm chỉ khoảng 8 – 8,3%.

Trung tâm Thông tin thương mại và công nghiệp, bộ Công thương cũng đưa ra một báo cáo nghiên cứu chi tiết giá cả, xu hướng từng loại hàng hoá, dịch vụ trong sáu tháng đầu năm và xu hướng sáu tháng cuối năm, từ đó đưa ra dự báo: mặt bằng giá trên thị trường trong nước sẽ tiếp tục ổn định từ nay đến cuối năm.

Hiện tại, trừ một số mặt hàng giá cả vẫn diễn biến bất thường, ở mức cao như đường hoặc một số loại thực phẩm động vật (thay thế cho thịt heo)..., phần lớn các mặt hàng, dịch vụ khác được cho là đang ổn định. Nhưng sự ổn định này, dường như là do các yếu tố khách quan hơn là do cố gắng bình ổn giá từ các cơ quan nhà nước.

Ông Hoàng Thọ Xuân, chuyên gia viện Nghiên cứu thương mại, nói cụ thể hơn, rằng đại đa số các mặt hàng tăng giá, “sốt” trong thời gian qua là do nguyên nhân chi phí đẩy nhưng các cơ quan nhà nước vẫn chưa có giải pháp hiệu quả. “Như mặt hàng sữa, ta có kiểm tra, xử lý nhưng không ăn thua gì. Hơn nữa, chúng ta thiếu kịp thời trong việc điều hành chậm cho nhập khẩu đường nên khi nhập đường về, giá trong nước đã tăng quá cao...”, ông Xuân nói.

Để giá cả thị trường diễn biến đúng chiều hướng mong muốn, các thành viên tổ điều hành thị trường trong nước đã rất thống nhất trong một số giải pháp đề xuất lên Chính phủ.

Thứ nhất, tiếp tục thực hiện cơ chế giá thị trường, khuyến khích cạnh tranh về giá (nhưng từ nay đến cuối năm không cho tăng giá điện, than, giãn thời gian các lần điều chỉnh giá xăng dầu).

Thứ hai, kiểm soát chặt các yếu tố hình thành giá, phương án giá các mặt hàng, dịch vụ độc quyền, hàng hoá trong danh mục bình ổn giá.

Thứ ba, kiểm tra, giám sát chặt hơn việc chấp hành đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá, nhất là các mặt hàng nguyên, nhiên liệu cơ bản và hàng tiêu dùng thiết yếu.

Thứ tư, thực hiện chính sách tài khoá linh hoạt, điều tiết mặt bằng lãi suất theo hướng giảm dần, điều hành tỷ giá, thị trường ngoại hối theo hướng ổn định.

Theo Mạnh Quân
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên