TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cà phê chưa có dấu hiệu ngừng giảm

Giá cà phê chưa có dấu hiệu ngừng giảm

Theo Vinanet, tại Đắc Lắc, giá thu mua cà phê nhân của các doanh nghiệp chỉ còn 24.000 đồng/kg, giảm tới 18.000 đồng/kg so với quý I/2008.

Theo tính toán, chi phí đầu tư cho cà phê thấp nhất cũng trên 25 triệu đồng/ha, với mức giá thu mua hiện nay thì người trồng cà phê bị lỗ nặng trong khi tình trạng giá cà phê “tuột dốc” vẫn chưa có dấu hiệu dừng.

 

Hiện một số doanh nghiệp, đại lý thu mua cà phê xuất khẩu trong tỉnh đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ vì còn lượng hàng tồn kho quá lớn thu mua từ niên vụ trước với giá cao.

 

Theo dự báo, tỉnh Đắc Lắc sẽ được mùa cà phê niên vụ 2008 - 2009 với sản lượng ước đạt trên 400.000 tấn, cao hơn so với niên vụ trước trên 50.000 tấn. Như vậy, người trồng cà phê ở Đắc Lắc dự tính bị mất trắng khoảng 6.500 tỷ đồng (tương đương hơn 400 triệu USD). Điệp khúc “được mùa, rớt giá” lại quay lại với người nông dân.

 

Giá thu mua cà phê ở Việt Nam phụ thuộc vào giá cà phê trên thị trường thế giới. Hiện giá cà phê thế giới giảm mạnh do thị trường đối mặt với tình trạng bán quá mức và đồng đôla tiếp tục được các giới nhìn vào để đưa ra các quyết định kinh doanh.


Sản lượng cà phê của Colombia trong niên vụ vừa kết thúc 2007/08 đạt 12,515 triệu bao loại 60kg, tăng 3% so với niên vụ trước. 

 

Huỳnh Duy

duylinh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên