TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá cả tại Hà Nội tăng chậm nhất trong 10 tháng

Giá cả tại Hà Nội tăng chậm nhất trong 10 tháng

Nhiều mặt hàng chủ chốt giảm giá giúp hãm đà tăng CPI tháng 10 xuống còn 0,16% so với tháng 9, thấp nhất kể từ đầu năm.

Theo số liệu tháng 10 của Cục Thống kê, nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống chỉ tăng 0,03%, do giá lương thực giảm mạnh (-1,53%). Nhiều nhóm khác trong rổ hàng hóa tính CPI (chỉ số giá tiêu dùng) cũng giảm, như bưu chính viễn thông, giao thông, chất đốt.

Một số nhóm hàng tăng giá, song không quá 2%. Mạnh nhất là nhóm thiết bị và đồ dùng gia đình, tăng 1,18%.

Tác động mạnh tới chỉ số giá tiêu dùng tháng 10 là những đợt cắt giảm giá xăng, dầu vừa qua, khiến nhóm chất đốt và giao thông hạ nhiệt. Bên cạnh đó, mãi lực ở nhiều nhóm hàng giảm trong khi nguồn cung dồi dào hơn. Tuy nhiên, so với đầu năm, giá cả hiện nay vẫn đắt hơn 22,61%.

Cũng theo số liệu của Cục Thống kê, tổng mức bán hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội trong tháng 10 chỉ tăng 2% so với tháng trước và 29,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tổng mức bán lẻ tăng tương ứng 2,3% và 29,5%. Dự kiến 10 tháng năm 2008, tổng mức bán hàng hoá và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội tăng 29,6% so cùng kỳ năm trước, trong đó bán lẻ tăng 31,7%.

Trong tổng mức bán lẻ, kinh tế Nhà nước tăng 15,5%, kinh tế ngoài Nhà nước tăng 33,8%, kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài tăng 32,8%. Mạng lưới bán lẻ chủ yếu do các cơ sở cá thể kinh doanh tại chợ và các tuyến phố đảm nhận.

Các doanh nghiệp tư nhân cũng tham gia một phần thị trường bán lẻ và đang có xu hướng tăng lên. Các doanh nghiệp Nhà nước chủ yếu bán buôn, có vai trò điều tiết thị trường và tham gia thị trường bán lẻ thông qua một số ít siêu thị và cửa hàng tự chọn.

Trong tuần, TP HCM đã công bố chỉ số giá cả tháng 10, giảm 0,24% so với tháng 9. Đây là lần đầu tiên trong 18 tháng qua, CPI của thành phố giảm.

Theo Kỳ Duyên
VnExpress

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên