TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Giá dầu đang vượt dự tính của Chính phủ'

'Giá dầu đang vượt dự tính của Chính phủ'
Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng. Ảnh: Vnexpress

"Chính phủ tính toán không tăng giá xăng đến tháng 6 với điều kiện giá dầu thế giới 100-110 USD một thùng. Nhưng hiện giá dầu lên mức kỷ lục 120 USD".

Giá dầu thế giới đang ở mức 120 USD một thùng, số tiền bù lỗ xăng vượt ngoài tính toán của Chính phủ. Xin hỏi Phó thủ tướng, mục tiêu không tăng giá xăng đến tháng 6 sẽ được xem xét thế nào?

- Giá dầu đang vượt giới hạn tính toán và Chính phủ đang phải tiếp tục theo dõi để cân đối với nguồn lực. Chúng ta sẽ cố gắng kìm giữ giá xăng, đồng thời tăng cường chống buôn lậu.

Tôi biết, làm như vậy đi ngược nguyên tắc thị trường nhưng chúng ta phải đặt lợi ích cao hơn là kiềm chế lạm phát. Chính phủ sẽ tiếp tục bao cấp một thời gian, sức còn chịu đựng được đến đâu ta cố gắng đến đó.

- Năm nay Chính phủ dự tính dành hơn 12.000 tỷ đồng bù lỗ xăng dầu. Nhưng nếu giá dầu tiếp tục leo thang, Phó thủ tướng sẽ nói gì về khả năng kìm giữ giá xăng đến tháng 6?

- Sau khi đạt mức 120 USD, giá dầu đang có xu hướng giảm, chúng ta phải tính mặt bằng giá đến tháng 6. Nguyên tắc của Chính phủ là phải cố gắng kiềm chế lạm phát, sức còn đến đâu phải cố giữ giá xăng. Thời cơ thích hợp chúng ta lại đi theo nguyên tắc thị trường, thực hiện lộ trình thị trường một cách thích hợp.

- Nhiều chuyên gia đang lo ngại sau thời gian dài bị kìm giữ, đến tháng 6 tới, xăng dầu và nhiều mặt hàng khác sẽ đồng loạt tăng giá. Như vậy,nỗ lực của Chính phủ trong việc kiềm chế tăng giá tiêu dùng sẽ không đạt được?

- Chính phủ phải điều hành một cách mềm mại, tính toán kỹ. Mục tiêu đặt ra là chỉ số giá tiêu dùng phải giảm dần. Thí dụ mức cao nhất từ đầu năm đến giờ là 3,6% nhưng các tháng sau đã giảm. Tuy nhiên, trong điều hành giá có ảnh hưởng từ bên ngoài, có những lúc bất khả kháng thì mình phải mềm mại, đến giới hạn thì chúng ta lại tiếp tục điều hành theo thị trường.

Hiện nay giá một số mặt hàng của Việt Nam thấp hơn các nước dẫn đến buôn lậu. Ví dụ xăng, than giá ngoài nước cao, trong nước thấp. Gạo cũng vậy, nếu mình không chống được buôn lậu thì giá gạo trong nước cũng sẽ lên. Do đó, muốn kiềm chế giá, chúng ta phải vừa quản lý giá, vừa kiểm soát nạn buôn lậu, đồng thời phát huy thế mạnh xuất khẩu.

- Vậy theo Phó thủ tướng, những mặt hàng nào có thể tăng giá sau tháng 6?

- Chính phủ sẽ điều chỉnh theo kinh tế thị trường, tính tóan có lộ trình với những mặt hàng then chốt như dầu, gạo, xi măng, sắt thép... Có những mặt hàng giá lên xuống không ảnh hưởng lớn đến đời sống nhân dân như ôtô nhưng có mặt hàng ảnh hưởng đời sống người dân như gạo.

Ví dụ nếu giá gạo tăng, người trồng lúa để bán có lợi nhưng người trồng lúa chỉ đủ ăn thì không được lợi. Do đó, phải tính toán cân bằng lợi ích, không chỉ nói một chiều là thế giới đang cần gạo, mình là nước xuất khẩu gạo thì cho giá tăng để bán.

- Trong báo cáo trước Quốc hội sáng nay, tại sao Chính phủ không đưa ra chỉ số giá tiêu dùng năm nay - vấn đề mà nhiều cử tri quan tâm?

- Trong lúc chỉ số giá tiêu dùng đang quá cao, không nên nói một cách cụ thể quá, tùy tình hình mà dự báo.

Theo Việt Anh
Vnexpress

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên