TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá điện thoại di động: Lớn đua giảm giá, nhỏ bình chân

Giá điện thoại di động: Lớn đua giảm giá, nhỏ bình chân

Trong khi điện thoại di động của các hãng lớn giảm giá ở mức 10 – 30%, thì nhóm hàng giá thấp mang thương hiệu Việt Nam và Trung Quốc chỉ giảm nhẹ.

Trong tháng 3.2010, theo trung tâm Thông tin công nghip và thương mi (b Công thương), đu vào ca nhiu mu đin thoi gim giá nhp khu, t 10 – 31% so vi giá nhp hi cui năm 2009.

Mc gim cao nht thuc v Black Berry Bold 9000. Mt s mu ca Nokia như E63, 1680, N97 mini, 5230 có mc gim dao đng t 10,7 – 13,1%. Trong nhóm gim giá mc hai ch s, còn có Sony Ericsson U100i và Malata K200, vi mc gim ln lượt là 13% và 11,7%.

Khá nhiu mu đin thoi có t l gim thp hơn, t 5 – 8%. Gii kinh doanh nhn đnh, chuyn đng trên có th dn ti đt gim giá mnh trong ba tháng ti, giai đon được xem là mùa thp đim ca đin thoi di đng.

Hãng ln gim

Theo gii bán l, t đu năm ti nay, Nokia, Samsung và LG là nhng nhãn hiu đã gim giá khá mnh trên th trường.

Cui năm 2009, Nokia N97 mini có giá bán trên th trường 11,5 triu đng nhưng nay còn 9,5 triu đng. Nokia E63 trước có giá 4,5 triu đng, nay giá niêm yết trên th trường ch còn 3,9 triu đng. Nokia 5530 trước có giá 4,9 triu đng nay còn 4,3 triu đng…

K t đu năm cho ti nay, hãng đang chiếm th phn ln nht Vit Nam này là hãng có nhiu mu gim giá nht, vi gn 20 mu.

Dù t l gim không mnh như Nokia nhưng Samsung thc hin chính sách gim giá “đu đu”, vi mc dao đng t 100.000 – 200.000 đng cho mi mu như i8910 Omnia HD, Star S5233W...

Đây cũng là hãng sn xut đang gi v trí quán quân v vic liên tc tung ra các mu mi trên th trường k t khi nhà máy sn xut ca h ti Bc Ninh hot đng.

T gia năm 2009, LG đã chen chân vào nhóm hàng có th phn ln ti th trường đin thoi di đng Vit Nam. Đ gia tăng hơn na, LG cũng có chính sách gim giá nhiu mu, thường nhóm người tiêu dùng tr. LG GW525 trước đây có giá 3,5 triu đng nay gim còn 3,28 triu đng; LG KF350 có giá cũ 2,8 triu đng nay còn 2,48 triu đng…

Gii kinh doanh cho hay, vic các hãng ln gim giá bán t l hai con s là do nhiu nguyên nhân. Trước hết, nhng mu gim giá thường có giá tr t tm giá 3 triu đng cho đến 10 triu đng và đã xut hin lâu trên th trường.

Có nhà bán l cho rng, vi nhng mu như Nokia 6300, E63… bán giá vài triu đng cũng có lãi vì các mu này có mt trên th trường mt năm qua. Quan trng hơn c là lượng hàng tn ln cũng như yếu t cnh tranh đ giành th phn đã buc h phi gim giá mnh đ bán nhiu hàng, hết hàng.

“Dù mi xut hin trên th trường nhưng Nokia buc phi gim giá N97 mini vì đây là sn phm cnh tranh trc tiếp vi iPhone. Khi nghe thông tin iPhone chun b bán ti th trường Vit Nam, hãng đã thông báo s gim giá mnh model này”, ông Đinh Anh Huân, giám đc kinh doanh ca Thế Gii Di Đng cho biết.

Hãng nh bình chân

Ông Đ Quang Kha, giám đc ngành hàng ca Vin Thông A nhn xét: “Nói không gim giá chưa hn đúng do giá bán thp nên mc gim ca nhng chiếc đin thoi nhãn hiu Vit Nam như Q-Mobile, MobiStar hoc nhng nhãn hiu Trung Quc như Cayon, Ktouch, Mobell, Malata… không to nên cm nhn gim mnh cho người mua như chính sách ca các hãng đin thoi di đng ln”.

Ông Kha cho biết thêm, thuc nhóm hàng giá thp, dưới 2 triu đng, nên vài tun, các nhà sn xut hoc nhà nhp khu gim t vài chc ngàn cho đến năm chc ngàn đng.

“Vì các nhãn hiu ni đa cht giá sn xut thp nht nên khi gim giá, xét v giá tr tuyt đi không th bng các hãng ln nhưng tính theo t l gim, cũng có nhng model gim t 5 – 8%, tương đương 100.000 đng/máy”, ông Ngô Nguyên Kha, phó giám đc P&T Mobile, ch nhãn hiu MobiStar chia s thêm.

Cũng theo mt nhà bán l, vic các nhãn hiu ni đa hoc nhãn hiu Trung Quc trong thi gian qua không có nhng đt gim giá rm r như trước đây còn có yếu t thiếu hàng do nhà sn xut bên Trung Quc thiếu nhân công. Cũng ngun tin này cho biết, t gia tháng 4 này, hàng s di dào tr li.

Theo Trng Hin
SGTT

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên